slogan-01

Mùa hè đi tắm biển, chúng ta nên đọc bài này để tránh tai nạn chết người.

Các rãnh nước được tạo ra do áp lực liên tục của những con sóng đánh vào bờ. Vận tốc chảy ngược của rãnh có thể từ 0,5 đến 2,5m/giây, khiến con người không thể chống lại.

Khả năng đó có thể là “Rip currents” (tạm dịch là “các rãnh nước chảy ngược”). Các rãnh nước này được tạo ra do áp lực liên tục của những con sóng đánh vào bờ. Áp lực này tạo ra rãnh nước chảy ngược từ trong bờ ra biển.
 
Rãnh nước chảy ngược được tạo nên do áp lực liên tục của những con sóng đánh vào bờ.
 
Vận tốc chảy ngược của rãnh trên có thể từ 0,5 đến 2,5m/giây. Như vậy, tốc độ chảy của rãnh nước hoàn toàn “vô hiệu hóa” khả năng bơi của con người.  Có nghĩa là khi bị cuốn vào các rãnh này, sức người thường không thể bơi ngược lại dòng chảy của rãnh để vào lại bờ. Nhiều người gọi đây là dòng nước tử thần.
 
Cách thoát hiểm
 
Các rãnh nước chảy ngược cũng có một tác dụng tích cực đó là giúp cho các người chơi lướt sóng có thể đưa ván trượt của mình ra xa bờ mà không phải tốn nhiều sức lực. Sau đó, người ta phải bơi ngang qua trái, hoặc phải để thoát khỏi rãnh nước và để cho các con sóng đưa mình trượt vào bờ.
 
Như vậy, có thể áp dụng nguyên tắc trên như một cách thoát hiểm đơn giản khi bị cuốn vào các rãnh nước. Khi bị cuốn vào các rãnh nước chảy ngược, chúng ta phải bình tĩnh, không nên cố bơi ngược vào bờ vì điều này là không thể thực hiện được.
 

 
Khi bị cuốn vào các rãnh nước chảy ngược, không nên cố bơi ngược vào bờ mà chỉ cần bơi qua bên trái hoặc bên phải.
 
 
Chúng ta chỉ cần bơi qua bên trái, hoặc bên phải và khi đã cảm thấy không còn bị cuốn ra xa (tức đã thoát ra khỏi ranh giới của rãnh nước chảy ngược) thì mới nên bơi vào bờ. Khi ấy sẽ đỡ mất sức và việc bơi vào bờ cũng dễ dàng hơn do ta sẽ được những con sóng khác đẩy vào bờ.
 
Cách nhận ra rãnh nước chảy ngược
 
Các rãnh nước chảy ngược thường có các khoảng cách tương đối với nhau và có thể dễ dàng nhận ra bằng mắt thường. Trên mặt biển, nếu ta chú ý quan sát thì sẽ thấy có những vùng mặt biển không có sóng xô vào bờ và khi quan sát kỹ hơn ta sẽ thấy nước bị hút vào trong các rãnh đó, đồng thời đi ngược ra biển.
 
Bề mặt của rãnh nước chảy ngược chỉ có các bọt sóng nhỏ lăn tăn chảy ngược ra biển. Khi phát hiện các rãnh như vậy, ta chỉ nên tắm ở khoảng giữa các rãnh đó và phải lưu ý quan sát khu vực mặt nước biển xung quanh vị trí tắm.
 
unnamed-6699-1388389599.jpg
Bề mặt của rãnh nước chảy ngược chỉ có các bọt sóng nhỏ lăn tăn chảy ngược ra biển.
 
 
 
unnamed-1-4435-1388389599.jpg
Những rãnh nước có thể thay đổi vị trí.
 
 
 
 
Những rãnh nước có thể thay đổi vị trí. Nếu thấy khu vực đang tắm không có sóng đánh vào bờ và mặt biển lặng khác thường thì các bạn phải nhanh chóng rời khỏi khu vực đó bằng cách di chuyển theo chiều ngang về bên trái hoặc bên phải.
 
Thiết nghĩ, nếu những bài học an toàn khi đi biển mà được phổ biến rộng rãi trong các trường học, hoặc khi học sinh đi cắm trại tập thể được tổ chức hướng dẫn cẩn thận chu đáo thì tai nạn thương tâm như vậy đã không xảy ra.
 
Chúng ta cũng có thể phổ biến bài học bằng cách tập trung các bạn trên bờ biển khoảng vài phút để các nhân viên cứu hộ giải thích những mối nguy hiểm và cách phòng tránh, như vậy kỳ nghỉ của các em thêm phần bổ ích và an toàn.
 
(Nguồn: nhatbao.org)
 

For Human Rights

Ten years in prison ...

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, ...

Blogger Mẹ Nấm

Please help ...

FORMOSA - Dân biểu tình CS đánh dân dã man

Dân biểu tình công an đánh đập dân dã man

GIẢI TRÍ - LƯỢM LẶT

MỘT KIỂU CHÀO QUEN ...

Nửa thế kỷ rồi vẫn ...

Trình độ văn hóa ...

Đỉnh cao trí tuệ của ...

KHÔNG ĐƯỢC ĐỤNG ...

Đó chính là lời ...

Cô Giáo Dạy Anh Ngữ ...

Nguyễn Xuân Phúc  ...