slogan-01

Có thể gặp trong đó những trò hỏi, đáp rùng rợn kiểu như: Hỏi: “Một người sau khi bị chặt đầu sẽ như thế nào?”. Đáp: “Biến đổi chiều cao”; Hỏi: “Anh A bị chặt đầu năm 40 tuổi, vậy con cái anh A bị làm sao?” Đáp: “Bị mồ côi”; 

Ngoài cuốn sách dạy về lòng dũng cảm bằng cách đi trên thủy tinh vừa mới bị bộ giáo dục yêu cầu thu hồi, mới đây cư dân mạng lại phát hiện thêm những cuốn sách có cách giáo dục tương tự khiến các bậc phụ huynh lo lắng.

Trong cuốn sách Thực hành kỹ năng sống cho học sinh lớp 2, phần dạy trẻ nhảy lên tấm ván đặt trên con lăn. Cuốn sách nàycũng do ông TS “thủy tinh” Phan Quốc Việt chủ biên, cùng tác giả Nguyễn Thị Thùy Dương. Cụ thể, bài học ghi:

“Em là người xuất sắc khi:

- Trò chơi 1: Em đội cái bát sành và đi một vòng quanh lớp: Đầu tiên là 1 cái bát, sau đó đến 2,3,4 cái bát. Em có phải là người đội được nhiều bát nhất lớp không, vì sao?

- Trò chơi 2: Em cùng các bạn nhảy lên tấm ván đặt trên một con lăn, cách mặt đất 15 cm để vượt qua nỗi sợ hãi của mình. Sau khi thực hiện, em cảm thấy…”

Nhiều phụ huynh lo lắng, khi nhảy lên tấm ván đặt trên con lăn đó thì học sinh sẽ “vồ ếch”, có nguy cơ ngã dập mặt.

Mới đây, trên một diễn đàn mạng, hình ảnh chụp lại nội dung một cuốn sách dành cho trẻ em mang tên Hỏi Đáp Nhanh Trí của NXB VHTT đã khiến các thành viên ở đây xôn xao. Ở trang 149, xuất hiện câu hỏi “Chui qua gầm Cầu” với tình huống: “Một chiếc xe tải chở đầy hàng hóa phải đi qua dưới gầm cầu vượt. Nhưng vì nóc xe cao hơn so với gầm cầu là 1m nên xe không thể đi qua được. Trời tối mất rồi, bé hãy tìm cách giúp bác tài xế tiếp tục lên đường một cách thuận lợi nhé!”

Câu đáp cuốn sách đưa ra là: “Câu trả lời rất đơn giản. Các bé hãy bảo bác tài xế xì bớt hơi trong các bánh xe ra để hạ độ cao của nóc thùng xe xuống 1m là có thể chui qua gầm cầu rất dễ dàng                                               

trẻ em, sách nhảm, sách, phụ huynh, lo lắng, hoang mang, Giáo dục, cư dân mạng,

 

Nhiều người cho rằng diễn giải kiểu này có khi chỉ làm hại trẻ con. Điều đáng nói là những cuốn sách từng bị báo chí lên án như cuốn “Hỏi đáp nhanh trí” gắn mác trắc nghiệm IQ vẫn bán đầy ở hiệu sách, không thấy ai kiểm tra cả. Phụ huynh than trời, rằng giờ làm cha mẹ khó quá, không biết bảo vệ các con thế nào đây khi nội dung sách và hình ảnh xem xong mà sốc, toàn những câu hỏi về chăt đầu, chém giết, người chết…

Có thể gặp trong đó những màn hỏi, đáp rùng rợn kiểu như: Hỏi: “Một người sau khi bị chặt đầu sẽ như thế nào?”. Đáp: “Biến đổi chiều cao”; Hỏi: “Anh A bị chặt đầu năm 40 tuổi, vậy con cái anh A bị làm sao?” Đáp: “Bị mồ côi”; …

trẻ em, sách nhảm, sách, phụ huynh, lo lắng, hoang mang, Giáo dục, cư dân mạng,

“Anh Phong và chị Vân đã kết hôn rồi nhưng tại sao lúc hẹn hò họ vẫn phải lén lén lút lút sợ người khác thấy?”, cũng là câu hỏi khiến phụ huynh phải giật mình, được in trong cuốn sách dạng hỏi-đáp dành cho trẻ em.

trẻ em, sách nhảm, sách, phụ huynh, lo lắng, hoang mang, Giáo dục, cư dân mạng,

Thêm một trang sách được cư dân mạng chia sẻ với tất cả sự hoang mang. Trong trang sách này, một bức tranh vẽ quang cảnh của khu vệ sinh mà trong đó không gian của các cháu học sinh nam – nữ được gộp chung lại làm một.

Kèm với hình ảnh là câu hỏi được đặt ra cho các trẻ: “Cách đi tiểu của bạn trai, bạn gái trong tranh có gì khác nhau nhỉ?”

Cư dân mạng hết sức bất bình và không thể lý giải được vì các bé sẽ học được điều gì ý nghĩa đằng sau nội dung này?

trẻ em, sách nhảm, sách, phụ huynh, lo lắng, hoang mang, Giáo dục, cư dân mạng,

Hiện nay, thị trường sách lại xuất hiện rất nhiều sản phẩm dành cho trẻ em với nội dung phản giáo dục, biên tập cẩu thả. Phải chăng với tư tưởng “làm ngắn ăn dài”, các NXB kém cỏi đang nhắm vào các trẻ em vốn là đối tượng “béo bở” với yêu cầu khá dễ dãi để che lấp sự hạn chế về khả năng học thuật của mình?

Sưu tầm trên Mạng

 

For Human Rights

Attorney Vo An Don

Attorney Vo An Don was ...

Ten years in prison ...

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, ...

FORMOSA - Dân biểu tình CS đánh dân dã man

Dân biểu tình công an đánh đập dân dã man

Mã Tiểu Linh

Đinh La Thăng không đáng xách dép cho Mẹ Nấm khi đứng trước tòa

GIẢI TRÍ - LƯỢM LẶT

Trong Tận Cùng Tâm ...

"Vợ đẹp hay xấu điều ...

MỘT KIỂU CHÀO QUEN ...

Nửa thế kỷ rồi vẫn ...

Trình độ văn hóa ...

Đỉnh cao trí tuệ của ...

KHÔNG ĐƯỢC ĐỤNG ...

Đó chính là lời ...