slogan-01

THỜI SỰ

Washington sẽ không dung thứ cho bất kỳ hạn chế đi lại nào ở Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 6/8 tuyên bố tại một hội nghị an ninh khu vực ở Malaysia, nơi các căng thẳng vì hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc trở thành vấn đề được quan tâm.

biendong1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trò chuyện với một quan chức của Liên minh Châu  Âu bên lề các hội nghị của ASEAN tại Malaysia (Ảnh : AFP)

"Tôi phải nói rõi: Mỹ sẽ không chấp nhận các hạn chế về tự do hàng hải và tự do bay, hoặc các sử dụng hợp pháp khác đối với vùng biển này. Đây là các lợi ích cơ bản mà chúng ta đều hưởng chung", nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tuyên bố, theo AFP.

Ông Kerry đưa ra những bình luận trên tại một hội nghị an ninh do ASEAN chủ trì ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

Trung Quốc đã gây lo ngại khi mở rộng các bãi đá nhỏ và xây dựng các cơ sở quân sự, những bước đi bị các láng giềng xem là vi phạm một cam kết chung của khu vực nhằm tránh các hành động khiêu khích ở Biển Đông.

Tranh chấp lãnh thổ dai dẳng ở Biển Đông đã trở thành vấn đề được quan tâm tại các cuộc họp ở Malaysia, với sự tham dự của đại diện 10 quốc gia thành viên khối ASEAN, cùng hơn 10 nước, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

Mỹ và các quốc gia Đông Nam Á đã kêu gọi Trung Quốc ngừng cải tạo đất ở Biển Đông cũng như ngừng xây dựng trên các bãi đá, điều mà Bắc Kinh khăng khăng từ chối.

"Tôi hối thúc tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền đưa ra một cam kết chung nhằm ngừng cải tạo đất và ngừng xây dựng các cơ sở mới hoặc quân sự hóa các thực thể tranh chấp", Ngoại trưởng Kerry nói, cho rằng một bước đi như vậy có thể "giảm căng thẳng".

Mỹ muốn đảm bảo an ninh cho các ngư trường ở Biển Đông

Có mặt tại Malaysia trong 2 ngày để tham dự các hội nghị của ASEAN, Ngoại trưởng Mỹ đã liên tục đưa ra những phát biểu cứng rắn về Biển Đông, bất chấp những kêu gọi từ phía Trung Quốc rằng đây không phải diễn đàn thích hợp để thảo luận các tranh chấp biển đảo tại vùng biển này.

Trong cuộc gặp song phương với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ngày 5/8, ông Kerry đã bày tỏ lo ngại về việc Bắc Kinh cải tạo đất và xây dựng trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Kerry nói với ông Vương rằng mặc dù Washington không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền tại vùng biển chiến lược, nhưng Mỹ muốn các vấn đề này được giải quyết hòa bình theo luật pháp quốc tế. Ông Kerry cũng nhấn mạnh những lo ngại của Mỹ về tình trạng "quân sự hóa" trên các đảo do Trung Quốc chiếm giữa ở Biển Đông.

Cũng trong một cuộc gặp khác với những người đồng cấp ASEAN ngày 5/8, Ngoại trưởng Kerry nói rằng Washington muốn sự ổn định tại Biển Đông.

"Chúng tôi muốn đảm bảo an ninh của các tuyến đường biển quan trọng và các ngư trường, và muốn thấy các tranh chấp trong khu vực được xử lý hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế", ông Kerry nói.

An Bình

***************************

ASEAN lại chia rẽ về Biển Đông, Cam Bốt bị nghi bảo vệ Trung Quốc (RFI, 06/08/2015)

 

biendong2

 

Từ trái sang phải: Các Ngoại trưởng Úc, Brunei, Cam Bốt, Trung Quốc, Indonesia tại hội nghị ASEAN ở Kualar Lumpur ngày 06/08/2015. REUTERS/Olivia Harris

 

Điều một số nhà quan sát chờ đợi đã lại xẩy ra trong nội bộ khối ASEAN. Vào sáng nay, 06/08/2015, hai ngày sau khi kết thúc Hội nghị các Ngoại trưởng tại Kuala Lumpur, khối ASEAN vẫn chưa công bố được bản Tuyên bố chung đúc kết hội nghị. Ngoại trưởng Singapore đã công khai thừa nhận là bất đồng giữa một số nước về đoạn nói về Biển Đông đã khiến văn kiện này chưa thể đúc kết được.

 

Trong một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugam đã không ngần ngại cho bbieetslà lẽ ra văn kiện này phải được hoàn chỉnh xong từ hôm qua, 05/08, thế nhưng điều đó "vẫn chưa xong" vì đang có "một số khó khăn ". Ngoại trưởng Singapore cho biết thêm : "Đoạn liên quan đến Biển Đông đang gây ra một số vấn đề", và "chưa có đồng thuận về việc đoạn này phải như thế nào". 

 

Một số nguồn tin ngoại giao đã tiết lộ với hãng tin Pháp AFP rằng Philippines và Việt Nam đã muốn có lời lẽ mạnh mẽ phản đối các hành động cải tạo đảo đá của Trung Quốc. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị đồng minh truyền thống của Trung Quốc trong ASEAN bác bỏ. 

 

Một nhà ngoại giao thông thạo vấn đề soạn thảo văn kiện ASEAN) đã xác nhận rằng "Những người bạn của Trung Quốc đang tỏ rõ lập trường cứng rắn". Nhân vật này không nói rõ các nước bênh Trung Quốc là ai, nhưng theo AFP, các quốc gia Đông Nam Á như Cam Bốt, Lào và Miến Điện thường bị coi là đồng minh của Trung Quốc. 

 

Riêng Cam Bốt đã bộc lộ thái độ công khai ủng hộ quan điểm của Bắc Kinh về Biển Đông khi sẵn sàng phá hoại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN vào năm 2012 để cho những lời chỉ trích Trung Quốc về Biển Đông không bị nêu lên trong văn kiện của ASEAN. Vào năm ấy, lần đầu tiên trong lịch sử của mình, ASEAN không ra được bản Tuyên bố chung đúc kết hội nghị Ngoại trưởng. 

 

Lần này, kịch bản đó đã được một nhà ngoại giao ASEAN nhắc lại với AFP : "Trung Quốc đã biết ASEAN hoạt động ra sao trên vấn đề Biển Đông, họ biết làm gì để chia rẽ chúng tôi. Cứ nhìn vào những gì đã xảy ra ở Cam Bốt thì thấy". 

 

Cho dù vậy, giới ngoại giao vẫn hy vọng là với Malaysia trong vai trò chủ tịch, một Tuyên bố chung sẽ đạt được. Vấn đề là từ ngữ và nội dung liên quan đến Biển Đông sẽ như thế nào mà thôi. 

 

Theo hãng tin Pháp AFP, một bản dự thảo Tuyên bố chung được tiết lộ trong những ngày qua, có đoạn cảnh báo rằng những diễn biến gần đây ở Biển Đông có nguy cơ phá hoại hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực, nhưng không đề cập gì đến yêu cầu các bên tranh chấp phải ngừng các hoạt động bồi đắp các bãi đá và xây dựng trên các đảo nhân tạo, những hoạt động mà Trung Quốc đang rầm rộ tiến hành bất chấp phản đối của các láng giềng và cộng đồng quốc tế. 

 

Trong những ngày qua, một số nước ASEAN, đi đầu là Philippines đã đã yêu cầu đình chỉ mọi công trình xây dựng cũng như mọi hành động làm căng thẳng leo thang.

 

Trọng Nghĩa

 

***********************

 

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngưng các hành động 'có vấn đề' ở Biển Đông (VOA, 05/08/2015)

 

JohnKerry

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu  tại cuộc họp song phương ở Trung tâm Thương mại Thế giới Putra, Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 5/8/2015.

 

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry bày tỏ quan tâm về những hoạt động lấp biển xây đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông trong cuộc thảo luận với vị đồng nhiệm Trung Quốc hôm nay, theo một giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ.

 

Hãng tin Reuters hôm nay tường thuật rằng Ngoại trưởng John Kerry đã nêu lên quan tâm của ông với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bên lề các buổi họp của 10 nước thành viên ASEAN đang diễn ra ở Kuala Lumpur, Malaysia, nơi mà các căng thẳng ở Biển Đông đã trở thành trọng tâm của các cuộc họp quy tụ các ngoại trưởng ASEAN mà Ngoại Trưởng Kerry và Ngoại Trưởng Trung Quốc được mời tham dự.

 

Vẫn theo giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Kerry nói với ông Vương rằng mặc dầu Washington không ngả về bên nào trong vụ tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Hoa Kỳ mong muốn các bên giải quyết tranh chấp một cách hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế.

 

Ngoại trưởng Kerry cũng lặp lại mối quan ngại của Mỹ về việc ‘quân sự hoá’ các cơ sở đã xây trên các đảo mà Trung Quốc đang nắm quyền kiểm soát ở quần đảo Trường Sa, và khuyến khích Trung Quốc cùng với các nước khác cũng có tuyên bố chủ quyền tại vùng biển có tính chiến lược này ngưng mọi hoạt động mà ông miêu tả là ‘có vấn đề’, để tạo điều kiện cho các hoạt động ngoại giao nhằm giải quyết vấn đề.

 

Trong diễn văn đọc tại hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN và Hoa Kỳ tải lên trang mạng của Bộ Ngoại giao Mỹ sáng nay, Ngoại Trưởng Kerry nói rằng Hoa Kỳ chia sẻ mong muốn của nhiều nước hội viên ASEAN là duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Ông nói :

 

"Chúng tôi muốn bảo đảm sự an ninh của các tuyến hàng hải thiết yếu và các ngư trường tại đó. Chúng tôi muốn thấy các vụ tranh chấp trong khu vực được giải quyết một cách hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế".

 

Về cuộc gặp với Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ông Kerry nói :

 

"Có thể nói chúng tôi mới có một buổi họp tốt đẹp. Tôi hy vọng là tại các cuộc họp này trong ngày hôm nay và ngày mai, chúng tôi sẽ tìm được một phương cách để tất cả chúng ta cùng nhau tiến tới phía trước".

 

Trong những lời phát biểu ngắn với báo chí sau các cuộc thảo luận với ông Kerry, Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói Trung Quốc sẽ theo đuổi ‘các cuộc thảo luận hòa bình’ để giải quyết cuộc tranh chấp Biển Đông, nhưng ông không cho biết thêm chi tiết nào khác.

 

Cách đây 2 ngày, ông Vương đã bác bỏ trước những lời kêu gọi các bên hãy ‘đóng băng’ các hoạt động ở Biển Đông, nói rằng đó là điều ‘không thực tiễn’.

 

Hãng tin AP tường thuật rằng ông Vương không tỏ dấu hiệu nào cho thấy lập trường của ông đã lung lay phần nào sau khi nói chuyện với ông Kerry. Ông nói với các nhà báo rằng các nước bên ngoài nên ủng hộ kế hoạch của Bắc Kinh và ASEAN đẩy nhanh các cuộc thương thuyết để đạt một bộ Quy tắc Ứng xử trên biển. Ông Vương nói :

 

"Chúng tôi muốn đánh đi một thông điệp rõ ràng tới cộng đồng quốc tế là Trung Quốc và ASEAN có thừa khả năng và sự khôn ngoan để giải quyết vấn đề đặc biệt này trong nội bộ chúng tôi. Trung Quốc không thể để cho vùng Biển Nam Trung Hoa trở nên bất ổn".

 

Các hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy Trung Quốc đã gần hoành tất dự án xây một phi đạo dài 3.000m trên một trong 7 đảo mà họ mới tạo ra ở quần đảo Trường Sa.

 

Trong bài diễn văn, Ngoại Trưởng Kerry tái khẳng định ASEAN nằm ở tâm điểm của cấu trúc đa phương vùng Á Châu-Thái Bình Dương, và đó chính là khu vực mà Hoa Kỳ muốn duy trì sự hiện diện của mình.

 

Ông nêu bật sự thiết yếu của ASEAN trong việc duy trì một hệ thống dựa trên pháp luật ở Châu Á, bảo đảm tất cả các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, phải có tiếng nói trong việc giải quyết những thách thức chung, kể cả trong lĩnh vực phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu, nạn buôn người và bảo vệ môi trường sinh thái biển.

 

Theo Reuters, State Department, NYT, AP.

 

*******************************

 

Bắc Kinh tuyên bố đã ngừng cải tạo Biển Đông, dư luận vẫn hoài nghi (RFI, 05/08/2015)

 

biendong4

 

Bên lề hội nghị ASEAN, Bắc Kinh khẳng định rằng đã " ngưng " bồi đắp ở Biển Đông (DR)

 

Bị đả kích về hành động bồi đắp đảo nhân tạo, bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Kuala Lumpur, Ngoại trưởng Trung Quốc vào hôm nay 05/08/2015 đã khẳng định rằng Bắc Kinh đã " dừng " việc cải tạo đất ở Biển Đông. Tuy nhiên, tuyên bố của ông Vương Nghị đã vấp phải nhiều phản ứng hoài nghi.

 

Phát biểu với một số phóng viên tại thủ đô Malaysia, Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết : "Trung Quốc đã dừng lại rồi. Quý vị xem ai đang xây dựng ? Hãy lấy máy bay ra xem tận mắt đi !".

 

Tuyên bố với các nhà báo là như vậy, nhưng một nguồn tin ngoại giao Đông Nam Á cho biết là trong một cuộc họp với các đối tác, ông Vương Nghị đã xác nhận rằng Bắc Kinh vẫn tiếp tục thúc đẩy kế hoạch xây dựng trên các hòn đảo mới bồi đắp ở khu vực quần đảo Trường Sa.

 

Theo hãng tin Pháp AFP, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose đã vạch trần âm mưu của Trung Quốc khi nhận định rằng sở dĩ Bắc Kinh đã dừng công việc bồi đắp, đó là vì họ đã " chuyển sang giai đoạn hai, tức là xây dựng cơ sở trên các đảo đã bồi đắp xong ".

 

Một trong những nước gay gắt tố cáo Trung Quốc là Nhật Bản. Bộ trưởng Quốc vụ Nhật Bản Minoru Kiuchi, trưởng đoàn Nhật Bản tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần này, đã cho biết là ông"quan ngại sâu sắc trước các hoạt động cải tạo đất trên quy mô lớn, việc xây dựng các tiền đồn, và sử dụng các cơ sở này vào mục tiêu quân sự".

 

Trọng Nghĩa

 

*********************

 

ASEAN-Biển Đông : Malaysia không phải là Cam Bốt (RFI, 04/08/2015)

 

biendong5

 

Ngoại trưởng Malaysia, Anifah Aman. Ảnh ngày 04/08/2015AFP

 

Mỗi lần ASEAN họp hội nghị, Trung Quốc đều lên tiếng đòi các đối tác không được đề cập đến tranh chấp Biển Đông. Bắc Kinh đã một lần thành công vào năm 2012, khi Cam Bốt làm chủ tịch Hiệp hội Đông Nam Á. Năm nay cũng thế. Trung Quốc lần này sẽ hoài công, vì Malaysia không phải là Cam Bốt.

 

Phát biểu ngay trong phiên khai mạc ngày 04/08/2015, dù với lời lẽ rất ngoại giao, nhưng Ngoại trưởng Malaysia, nước hiện là chủ tịch đương nhiệm của ASEAN đã bác bỏ đề nghị của Trung Quốc, và khẳng định rằng ASEAN cần phải cố gắng nhiều hơn nữa, để cho mọi người thấy rõ các cố gắng của mình trong việc tìm ra một giải pháp vấn đề Biển Đông. 

 

Tuyên bố trên đây được cho là một lời đả kích nhắm vào Trung Quốc.

 

Theo hãng tin Anh Reuters, một bản dự thảo Tuyên bố chung sẽ được công bố sau khi Hội nghị kết thúc mà hãng tin này đọc được đã nêu bật thái độ quan ngại của ASEAN trước các diễn biến mới đây tại Biển Đông, được cho là có tiềm năng " phá hoại hòa bình, an ninh và ổn định tại Biển Đông ". Bản tuyên bố chung còn cho rằng cần phải cấp tốc giải quyết vấn đề lòng tin đang suy giảm giữa các bên tranh chấp. 

 

Nước chủ tịch ASEAN được cho là có một vai trò quan trọng trong việc soạn thảo ra một tuyên bố chung như vậy.

 

Bên cạnh nước chủ nhà Malaysia, người ta cũng chờ đợi một số quốc gia khác như Việt Nam, Nhật Bản, Ấn Độ, hay là Singapore, Indonesia…, gợi lên vấn đề Biển Đông trong các cuộc họp. Hiện đã có ít nhất là ba nước công khai cho biết là sẽ đề cập đến hồ sơ này. Đó là Philippines, Mỹ và Úc.

 

Cớ sao lại không bàn về Biển Đông, một vấn đề đe dọa an ninh tại diễn đàn an ninh ARF ? 

 

Đối với Mark Toner, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chắc chắn sẽ nêu lên vấn đề Biển Đông tại Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN (ARF) vì đó là " một diễn đàn để thảo luận về các vấn đề an ninh tối quan trọng ". 

 

Theo các nhà quan sát, quan điểm của Mỹ rất hợp lý, vì lẽ tranh chấp Biển Đông là một vấn đề liên quan đến an ninh khu vực. Nếu không đưa ra trước Diễn đàn an ninh của ASEAN, một Diễn đàn an ninh hiếm hoi ở Châu Á, thì thảo luận ở đâu. 

 

Vấn đề đối với Trung Quốc là do việc các yêu sách chủ quyền và hành động thái quá của nước này tại Biển Đông bị phản đối rộng khắp, Bắc Kinh không muốn bị vạch mặt chỉ tên trên các diễn đàn đa phương. Bên cạnh đó, Trung Quốc chỉ muốn giải quyết tranh chấp Biển Đông song phương với từng nước, một chủ trương bị cáo buộc là để dễ dàng bắt nạt các nước yếu hơn mình. 

 

Tóm lại, căn cứ vào các phản ứng bất đồng tình được đưa ra ngay sau khi giới lãnh đạo ngành ngoại giao Trung Quốc cho rằng không nên đề cập đến vấn đề Biển Đông tại các Hội nghị ASEAN, có thể nói rằng mưu toan nhận chìm hồ sơ này của Bắc Kinh sẽ thất bại hoàn toàn. 

 

Phát biểu với hãng tin Pháp AFP, một nhà ngoại giao tham gia trực tiếp các cuộc họp tại Kuala Lumpur đã có một nhận định thẳng thừng rằng Malaysia " không phải là Lào hay Cam Bốt ", nhắc lại sự cố xẩy ra nhân Hội nghị các Ngoại trưởng ASEAN vào năm 2012 tại Phnom Penh. Vào khi ấy, Cam Bốt, vốn đã trở thành đồng minh thân cận của Trung Quốc, đã dùng tư cách chủ tịch luân phiên ASEAN để từ chối đưa vấn đề Biển Đông ra thảo luận hay đưa vào tuyên bố chung của Hội nghị Ngoại trưởng năm đó. 

 

Câu hỏi đang được giới quan sát đặt ra, là từ năm 2012 đến nay, Cam Bốt ngày càng có thái độ ủng hộ lập trường của Trung Quốc một cách lộ liễu hơn, vì thế chưa biết là nhân Hội nghị lần này, liệu Cam Bốt có lại tìm cách bảo vệ quyền lợi của đàn anh hay không.

 

Trọng Nghĩa

(Theo thongluan/tổnghợp)

 

 

 

For Human Rights

Attorney Vo An Don

Attorney Vo An Don was ...

Ten years in prison ...

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, ...

FORMOSA - Dân biểu tình CS đánh dân dã man

Dân biểu tình công an đánh đập dân dã man

GIẢI TRÍ - LƯỢM LẶT

MỘT KIỂU CHÀO QUEN ...

Nửa thế kỷ rồi vẫn ...

Trình độ văn hóa ...

Đỉnh cao trí tuệ của ...

KHÔNG ĐƯỢC ĐỤNG ...

Đó chính là lời ...

Cô Giáo Dạy Anh Ngữ ...

Nguyễn Xuân Phúc  ...