slogan-01

Trên đường phố Paris, lẫn trong một triệu người dân và ít nhất có đến 40 nguyên thủ quốc gia hoặc đại diện, đã cùng nhau khoác tay tuần hành vào ngày chủ nhật 11.1 vừa qua nhằm tỏ tình thương với những người bị khủng bố tàn sát cũng như để nói lên cùng thế giới là không một thế lực nào có thể dập tắt được cái quyền nói, cái quyền suy nghĩ, quyền bày tỏ ý tưởng qua ngòi bút... đã có các bộ mặt của các tên đạo đức giả, những kẻ thù tiêu biểu của Tự do báo chí hiện diện trong buổi tuần  hành cho Tự do ngôn luận tại Paris.

 

                   khungbo-Paris

Phương Tôn - Những tên đạo đức giả trên đường phố Paris

Một triệu người dân và ít nhất có đến 40 nguyên thủ quốc gia hoặc đại diện đã cùng nhau khoác tay tuần hành vào ngày chủ nhật 11.1 vừa qua trên đường phố Paris nhằm tỏ tình thương với những người bị khủng bố tàn sát cũng như để nói lên cùng thế giới là không một thế lực nào có thể dập tắt được cái quyền nói, cái quyền suy nghĩ, quyền bày tỏ ý tưởng qua ngòi bút.

Tại đó, mọi người hô vang „Je suis Charlie“ không phải để tán thành cho những bức biếm hoạ thô tục của „Charlie Hebdo“ mà chỉ muốn nhấn mạnh đến cái quyền được viết những bài viết độc lập qua một nền báo chí tự do.

Tại đó, những vị lãnh đạo tôn giáo, kể cả Hồi giáo, đều muốn đưa ra thông điệp „Khủng bố dùng chiêu bài Tôn giáo không thể nào thắng được những người yêu tự do, mà ngược lại chúng chỉ làm cho các tôn giáo đoàn kết với nhau hơn.“ Bọn khủng bố đã tạo nên ảo tưởng chúng tàn sát ban biên tập của „Charlie Hebdo“ chẳng qua chỉ là để bảo vệ vị lãnh tụ thiêng liêng tôn giáo của chúng bị nhục mạ nhưng thật ra chẳng có một tôn giáo nào, ngay chính cả Hồi giáo, cần sự bảo vệ vô nhân của chúng.

Liên quan đến vụ khủng bố Paris, Giáo hoàng Franziskus đưa ra lời tuyên bố „Dĩ nhiên bạo lực không phải là lối giải quyết, nhưng người ta không nên khiêu khích. Người ta không nên khiêu khích tôn giáo của người khác hay lấy đó làm chuyện đùa giỡn. Ai nhục mạ Mẹ của tôi thì họ sẽ hưởng một cú đấm.“

Dĩ nhiên, hầu hết đại đa số đều có niềm tin, tôn trọng giá trị tín ngưỡng của những người khác nhưng vấn đề ở đây là lối giải quyết một khi niềm tin tôn giáo bị người khác đem ra đùa cợt?

Người ta sẽ giải thích như thế nào về cái gọi là „bảo vệ tôn giáo thiêng liêng“ khi bọn khủng bố ôm bom vào cho nổ tung trong những khu chợ búa đông dân buôn bán tại Syria, Iraq, tại Pakistan là những nước có đa số dân theo Hồi giáo? Người ta sẽ giải thích như thế nào khi hàng trăm hàng ngàn người theo Hồi giáo trong ngày, trong tháng bị bọn người tự xem là „bảo vệ Hồi giáo“ tàn sát? Người ta sẽ giải thích như thế nào khi hàng ngàn người theo nhà thờ Thiên Chúa giáo bị chúng giết sạch tại Iraq, tại Syria. Người ta sẽ giải thích như thế nào khi một cô bé Malaya người theo Hồi giáo bị chúng bắn trọng thương chỉ vì cổ vỏ cho những đứa bé gái được phép đến trường học? Hàng chục vạn người theo Hồi giáo, theo Thiên Chúa giáo bị chúng giết đã khiêu khích, nhục mạ, đùa cợt đấng tiên tri Mohamet như thế nào?

Đừng mơ hồ mà hãy nghe lời tuyên bố của Amedy Coulibaly, một trong những tên khủng bố tại Paris: „Chúng tôi sẽ tiến chiếm Âu châu và sẽ giết sạch những ai không chịu cải đạo“

Vì Tự do ngôn luận, Tự do báo chí, những giá trị của Tự do Dân chủ dĩ nhiên dẫn đầu cuộc tuần hành tại Paris không thể thiếu những gương mặt của các vị nguyên thủ quốc gia như một Merkel của Đức và của các nước khác như Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan v.v…

Cuộc tuần hành thật sự sẽ đi vào lịch sử nếu trong đó không có mặt những tên đao phủ của làng báo, những người thường ngày bị liệt vào danh sách[1] kẻ thù của báo chí, kẻ thù của Tự do Ngôn luận. Trong đất nước của họ, nhà văn, nhà báo, Blogger, những người bất đồng chính kiến bị giam tù, bị hành hạ, bị giết là chuyện không có gì lạ!

 

Những kẻ thù tiêu biểu của Tự do báo chí hiện diện trong buổi tuần  hành cho Tự do ngôn luận tại Paris:

PT-1

1. Zhai Jun, đại sứ của Tàu tại Pháp quốc.Trong danh sách Tự do báo chí của năm 2014 do Reporters Without Borders, Tàu đứng thứ 175 trong 180 quốc gia được đề ra. (Việt Nam hân hạnh cao quý hơn được đứng trên Tàu một bực là 174). Diễn giải cho rõ hơn, là trong 180 quốc gia trên thế giới, Tàu là nước đứng thứ 6 về việc chà đạp Tự do ngôn luận, Tự do báo chí (Việt Nam đứng thứ 7).

Zhou Tiedong, nhà sản xuất Phim, bình luận gia và cũng là một Bloger nổi tiếng tại Tàu  đã từng viết trên mạng xã hội Weibo: “Chúng tôi không thuộc về thế giới này, luôn luôn muốn tách rời ra khỏi các nước khác". Phải chăng chúng ta nhất thiết phải chống lại loài người, chống lại các giá trị chung đối với lương tâm và chống lại trật tự thế giới? Dưới chế độ này tôi xấu hổ khi là một thành viên của đất nước này.

 

  1. Sameh Shoukry, Bộ trưởng ngoại giao đại diện cho Ai Cập

Đứng thứ 159, trên Tàu 16 bậc, Ai Cập là một trong những nước xem quy định Tự do báo chí chỉ là miếng giẻ rách. Trong năm qua đã có 12 nhà báo và Blogger bị tống giam (Tàu có 44 người, Việt Nam 16 người)[2]. Cộng thêm vào đó còn có hai nhà báo bị giết chết vì lý do nghề nghiệp.

 

  1. Ahmet Davutoglu, thủ tướng đại diện cho Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ chiếm hạng 154 trong danh sách Tự do báo chí. Trong cuộc biểu tình tại Quãng trường Taksim vào năm 2013, chính phủ Thổ bắt giam 49 nhà báo dưới tội danh ngụy tạo „Vi phạm luật chống khủng bố“. Bảy người trong số đó đến nay vẫn còn bị giam giữ[3]

  1. Sergej Lawrow, bộ trưởng ngoại giao đại diện cho Nga

Một trong những kẻ thù gay gắt của báo chí, Nga đứng hạng 148 trong danh sách của Reporters Without Borders đưa ra. Theo quan điểm của Freedomhouse hiện nay tại Nga không có tự do báo chí[4]. Chính phủ Nga đưa ra cái „lề“ cho giới báo chí phải chấp nhận để đi theo. Nếu ai đi sai „lề“ thì sẽ bị  phạt nặng. Cũng chỉ vì một bài viết trên Blog được xem là nhục mạ một Thủ hiến tại Nga mà nhà báo Dimitri Schipilow phải ngồi tù vào năm 2011.

 PT-2

Sameh Shoukry, Bộ trưởng ngoại giao Ai Cập (trái.), Sergej Lawrow, Bộ trưởng ngoại giao Nga (giữa), Ahmet Davutoğlu, Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ (phải)

Người ta thường lên án những người hành nghề mãi dâm là vô đạo đức nhưng thật ra cái vô đạo đức đó cũng chẳng gây tai hại bằng những kẻ đạo đức giả, miệng hô vang đòi hỏi Tự do cho nhà văn, nhà báo nhưng thật tế họ lại là những người đẩy biết bao đời người vào những tình huống đau thương, vào những nghịch cảnh đầy oan khiên.

 

Phương Tôn

Tháng 1.2005

Kỹ Thuật

Trồng Ớt Nhiều Trái

Tổng hợp các cách ...

Cách Trồng & Ghép ...

Mời độc giả theo dõi ...

Phá mật khẩu iPhone ...

Skorobogatov đã có thể ...

Sức Khỏe

Đau Thắt Lưng

 Đau lưng có thể ...

Dùng Cần Sa ở thanh ...

Trẻ em dùng cần sa đều ...

Cảm thấy Khỏe hoặc ...

“Sức khỏe là trạng ...

Cách phòng virus ...

Hình thức lây nhiễm ...

Gia Chánh

Cách Pha Nước Mắm ...

Thức ăn ngon phải có ...

BÚN THỊT NƯỚNG thơm ...

Một tô bún thịt nướng ...

Bánh Dầy

Món bánh dễ làm và rất ...