Phương thức chia chác quyền lợi Biển Đông nếu có, sẽ diễn tiến như thế nào giữa hai cường quốc với nhau(?). Và nếu cuộc chia chác quyền lợi đó thành hiện thực, có ảnh hưởng gì đến Việt Nam (?).

Việt Nhân/Vũ Trọng Khải.

Sydney,11/1/2016

Tình hình rối reng tại Biển Đông ngày càng gia tăng bởi những hành động ngang ngược của Trung Cộng (TC)

Trước tình hình đó, các Quốc Gia quanh khu vực Biển Đông, thậm chí cả CSVN cũng đã có những phản ứng mạnh mẽ trên truyền thông và văn kiện ngoại giao chính thức phản đối TC gởi Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên, thái độ phản ứng “cầm chừng” từ Hoa Kỳ (HK) đối với hành động lấn chiếm ngày một gia tăng đó của TC khiến người ta có nhiều nghi vấn (!)

Theo tin từ VOA ngày 10/1/2016 vừa qua,

Chủ Tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện Hoa Kỳ, Thượng Nghị Sĩ John McCain đã có văn thư đề ngày 9/11/2015 gởi đích danh Bộ Trưởng Quốc Phòng là Ông Ashton Carter để chất vấn Ông Ashton, về hành động của tàu USS LASSEN là “thực hiện quyền tự do đi lại” hay mang ý nghĩa “đi qua vô hại” bên trong vùng 12 hải lý của vùng đá Subi.

Ông Ashton Carter đã có văn thư chính thức trả lời chất vấn của  TNS John Mc.Cain và toàn văn bài trả lời của Bộ Trưởng Quốc Phòng đã được loan tải trên trang thông tin USNI News của Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ ngày 5/1/2016.

Trong thư phúc đáp của Bộ Trưởng Quốc Phòng đề ngày 21/12/2015, sau hơn một tháng kể từ ngày Ông McCain gởi thư chất vấn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đã  nói rõ:

“Ngày 27 tháng 10 năm 2015, khu trục hạm USS Lassen (DDG-82) của hải quân Mỹ đã tiến hành một chiến dịch tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng hải ở Biển Đông bằng cách đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của năm thực thể địa lý tại vùng quần đảo Trường Sa. Hoa Kỳ không hề báo trước cho bất kỳ bên tranh chấp nào về hoạt động của tàu Lassen, vốn phù hợp với những gì (nước Mỹ) thường làm và đúng theo luật pháp quốc tế”.

Tuy nhiên trong thư trả lời, Ông Carter vẫn lập lại luận điệu thường thấy của HK là “ HK không đứng về bên nào tranh chấp chủ quyền biển đông”, nhưng xác nhận, “HK chống lại bất kỳ mưu toan nào nhằm hạn chế quyền tự do đi lại và các quyền tự do khác xung quanh các đảo đá đang tranh chấp”, Bộ Trưởng QP/HK cũng lập lại một tuyên bố quen thuộc là : “Máy bay và tàu thuyền của HK sẽ tiếp tục họat động ở bất kỳ nơi nào luật pháp Quốc Tế cho phép”.

Từ trước đến nay, HK chỉ đòi hỏi quyền tự do đi lại ở Biển Đông trên mặt biển cũng như trên không (!), chưa bao giờ HK lên tiếng công nhận chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Quốc Gia nào, điều này cho người ta hiểu rằng HK tôn trọng quy định của luật biển 1982, dù rằng Hoa Kỳ chưa ký  cam kết thi hành luật này, đồng thời nó cũng mang ý nghĩa HK tôn trọng quyền quyết định của Tòan Án Quốc Tế, về quyền chủ quyền thuộc quốc gia nào, nếu có tranh tụng trước tòa án này, và, HK chỉ giành cho mình quyền quyết định về  tự do đi lại trên biển và trên không của HK mà thôi.

Qua sự kiện TC đánh cướp Hoàng Sa của Việt Nam Cộng Hòa vào ngày 19/1/1974, rồi sau đó tiến hành âm mưu bành trướng trên Biển Đông, trong hơn 40 năm qua đã làm cho thế giới đứng trước bờ vực hủy họai của một cuộc chiến tranh, có thể bùng nổ Thế Chiến Thứ Ba (?), điều mà không ai muốn nó xẩy ra, kể cả TC và HK.

Cho dù chỉ là một cuộc chiến giới hạn trong khu vực Biển Đông, những thiệt hại gây lên từ nó cũng sẽ tạo những tai họa chung cho cả Thề Giới mà không ai có thể lường trước được, khi những cường quốc tham chiến lăm lăm bom nguyên tử trong tay.

Cả HK và TC cũng lo sợ tác hại của cuộc chiến này (?).

Nhưng phía TC, vẫn đi nước cờ liều “gìa nắn, rắn buông”, đem “chén sành đổi chén kiểu”…. nước cờ này của TC đã khiến HK, có phần nào e ngại (!)

Lập Pháp HK và ngay cả các giới chức cao cấp quân sự , đã nhiều lần thúc hối Hành Pháp phải có những biện pháp mạnh đối với thái độ hung hăng của TC tại Biển Đông, nhưng Tổng Thống Obama vẫn chỉ có những hành động cầm chừng mang tính chất ngọai giao hoặc một vài lời cảnh cáo, xong rồi thôi, dù TC vẫn tiếp tục cơi nới các hòn đảo một cách trái phép (!)

Song song với những hành động cầm chừng đó, HK còn có những cuộc diễn tập chung với TC trong việc cứu nạn trên Biển Đông, giới chức cao cấp Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương của HK nhận lời thăm HKMH / Liêu Ninh của TC, và gần đây nhất, người ta thấy có những bản tin và bình luận nói rằng, HK và TC sẽ siết chặt tay nhau áp lực Bắc Hàn trong vụ thử bom H, mà Bắc Hàn đã công bố cuộc thử nghiệm thành công ngày 6/1/2016.

Hành Pháp Hoa Kỳ không có những biện pháp mạnh đối TC trong hồ sơ Biển Đông dù rằng đã được thúc hối từ Lập Pháp và cả giới quân sự, không những thế, Hoa Kỳ còn có những hợp tác với TC qua những sự kiện đơn cử như đã trình bầy.

Từ những buớc đi khiêm nhường của HK trước nước cờ hung hăng của TC, câu hỏi được đặt ra là HK muốn gì (?):

-         Có phải HK muốn cùng TC giải quyết quyền lợi Biển Đông

-         Phương thức chia chác quyền lợi Biển Đông nếu có, sẽ diễn tiến như thế nào giữa hai cường quốc với nhau(?)

-         Và nếu cuộc chia chác quyền lợi đó thành hiện thực, có ảnh hưởng gì đến Việt Nam (?).

Muốn tìm hiểu những ảnh hưởng lợi và hại cho Việt Nam, NẾU, HK và TC gỉai quyết vấn đề biển đông trong hòa bình để chia chác quyền lợi, cần phải trở lại với Hiệp Nghị Thành Đô năm 1990 giữa Cộng Sản Việt Nam (CSVN) và Trung Cộng.

Ai cũng biết, cho đến nay, tòan bộ chi tiết Hiệp Nghị Thành Đô còn hòan tòan nằm trong “BÍ MẬT”…

Nhưng một số điểm chính của hiệp nghị này đã được Wikileak tiết lộ mà người Việt Nam nào cũng biết và cũng lo sợ (!)( Phía CSVN không cải chính gì về tin tức này, có thể  CSVN sợ, nếu cải chính, Wikileak sẽ cho công bố tòan bộ văn bản hiệp định ! )

Theo sự tiết lộ của Wikileak, Hiệp Định Thành Đô, kể từ năm 2020, CSVN sẽ từng bước đưa Việt Nam thành chư hầu của TC, đến năm 2060, Việt Nam hòan tòan là một khu tự trị thuộc Quảng Đông, tình trạng sẽ như Tây Tạng và Tân Cương hiện nay.

Như vậy, nếu hiệp định Thành Đô được thi hành giữa CSVN và TC, coi như TC nghiễm nhiên trở thành CHỦ NHÂN ÔNG tòan bộ Hoàng Sa và một phần lớn các đảo quan trọng của Trường Sa.

Do đó, có thể nói rằng không chỉ các quốc gia quanh biển đông lo ngại khi Việt Nam biến thành một vùng tự trị thuộc TC, mà ngay cả thế giới, trong đó có HK cũng không thể ngồi yên (?).

Việc CSVN ký hiệp định Thành Đô với TC để dâng hiến Việt Nam cho TC là việc riêng giữa hai đảng cộng sản cầm quyền, không quốc gia nào, kể cả Liên Hiệp Quốc và HK được quyền xé bỏ hiệp định này.

Chỉ có Dân Tộc Việt Nam mới có đủ thẩm quyền pháp lý để xé bỏ hiệp định này,  NẾU Dân Tộc Việt Nam lật đổ được bạo quyền cộng sản trước năm 2020 (?)

 Trước viễn ảnh, TC sẽ độc chiếm biển đông một cách hợp pháp khi Việt Nam là một khu tự trị thuộc TC, HK và các quốc gia biển đông và cả thế giới không thể khoanh tay cho sự việc này xẩy ra.

-         Vậy Hoa Kỳ sẽ có hành động nào ?

-          Trung Cộng sẽ phản ứng ra sao với hành động của HK (?)

Đó là hai câu hỏi cần tìm lời gỉai đáp cho tất cả những quốc gia liên hệ đến biển đông và quan trọng nhất là đối với Dân Tộc Việt Nam (!)

Như đã trình bầy, ý đồ của TC xâm lăng biển đông theo nước cờ “già nắn, rắn buông”, nghĩa là Việt Nam, các quốc gia quanh biển đông và cả Hoa Kỳ “không cứng rắn”, Trung Cộng không buông.

Bên cạnh đó, ai cũng thấy rằng, trong giai đọan này, quần đảo Hoàng Sa mới thực sự quan trọng đối với TC, Hoàng Sa là chiếc áo giáp, chiếc khiên to lớn và vững chắc che chắn và bảo vệ đảo Hải Nam, một căn cứ quân sự quan trọng của TC.

Căn cứ quân sự của TC được thiết lập tại Hải Nam mang hai ý nghĩa :

-         Là nơi xuất phát sức mạnh quân sự xâm lăng biển đông.

-         Là nơi che dấu khí tài quân sự của TC, khuất mắt Nhật Bản, nếu có chiến tranh, Nhật Bản khó có thể tấn công căn cứ này.

Hầu như tòan bộ quần đảo Hoàng Sa nằm giữa vĩ tuyến 15 và 17 ( từ Đà Nẵng trở ra đến Bến Hải ) trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, do đó, HK và các quốc gia quanh biển đông không đá động gì nhiều đến Hoàng Sa, ngay cả các lãnh đạo CSVN cũng tuyên bố:

“Vấn đề Hoàng Sa sẽ là thỏa thuận song phương giữa CSVN và TC, còn Trường Sa, CS/Việt Nam chấp nhận đàm phán đa phương”(!).

Với tuyên bố đó của CSVN, kể như TC nắm trọn Hoàng Sa trong tay mà không cần bàn cãi gì nữa (!)

-         Vị trí chiến lược của Hoàng Sa là chiếc áo giáp của căn cứ quân sự chính yếu của TC tại Hải Nam, TC phải cố giữ bằng mọi gía.

-         Thì Trường Sa lại là một trường thành bảo vệ vùng trung và cực nam của biển đông và cả Úc Đãi Lợi để ngăn chặn sức bành trướng của TC.

Vậy nếu, HK và các đồng minh Biển Đông, sẽ có biện pháp mạnh, để có thể có một hội nghị hòa bình gỉai quyết quyền lợi các phe phái tại Biển Đông, thì, hành động gọi là mạnh đó đến mức nào và sẽ được dàn dựng ra sao giữa TC và HK, để TC chịu ngồi vào bàn hội nghị (?)

 Lẽ dĩ nhiên trước khi có một hội nghị nào đó chắc hẳn đã có những cuộc đi đêm giữa TC và HK để đồng thuận tạo lý do triệu tập hội nghị (!)

Có thể khi đó, TC chấp nhận kết qủa đi đêm giữa họ với nhau, tạm thời lui bước để  giữ được Hoàng Sa(?)

-          TC cũng cần mua thời gian để củng cố chính trị nội bộ và chấn chỉnh lại nền kinh tế đang ngày một suy sụp.

-         Kế đến là mua thời gian, tiến hành võ trang tối tân theo kịp Hoa Kỳ để sau một thời gian hòa hõan, TC sẽ đem quân trở lại xâm lăng biển đông lần thứ hai.

Ngược lại, HK cũng cần có thời gian thi hành kế họach làm suy yếu nội lực của TC ngay trong lòng nước Trung Hoa mà không cần đến biện pháp quân sự, theo kịch bản được dự đóan từ lâu là chia nước Tàu thành năm bẩy quốc gia độc lập khác nhau (?)

Nói cho cùng, cả TC và HK đều có những “âm mưu ngầm” nhưng nực cười ở chỗ là ai cũng đóan được (!)Do đó, trong âm mưu mua thời gian này, kẻ nào ra tay trước sẽ thắng ! “tiên hạ thủ vi cường”

Muốn đi đến một hội nghị như thế để chia chác quyền lợi giữa HK và TC tại Biển Đông, cả HK và TC phải đồng thuận với nhau, trong cuộc đi đêm và phải tạo được một lý do triệu tập hội nghị.

Nếu mục đích của hội nghị chia chác Biển Đông được cả hai phe ba phái gì đó đồng ý…thì…ít nhất TC phải đạt được  quyền lợi chính thức là nắm được chủ quyền Hoàng Sa, còn phía HK và đồng minh phải giữ được Trường Sa.

Nghĩa là hiệp định Thành Đô không thể thi hành tòan vẹn được,  vì như trên đã nói, nếu hiệp định Thành Đô trở thành sự thực, TC sẽ là chủ nhân ông của cả vùng Biển Đông với  hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Do đó, CÓ THỂ, sẽ có sự toa rập giữa HK và TC trong cuộc đi đêm, là, sẽ chia đôi những thỏa thuận của hiệp định Thành Đô giữa CSVN và TC, để TC không thể lấy được trọn vẹn Biển Đông &Trường Sa.

Để tạo lý do, HK và TC có thể sẽ toa rập, tạo một cuộc chiến nhỏ, giới hạn trong một thời gian ngắn trên lãnh thổ Việt Nam để lấy lý do triệu tập hội nghi.

Khi cuộc chiến này xẩy ra, cả ba phe bốn phái gì đó sẽ tri hô những lời đe dọa lẫn nhau, Liên Hiệp Quốc lên tiếng phản đối, HK và đồng minh đe dọa sẽ can thiệp bằng vũ lực, sẽ cấm vận TC …v…v…

Người ta thường nói, lấy chiến tranh để xây dựng hòa bình, nghe có vẻ nghịch lý, nhưng lại là một sự thực (!)

Cuối cùng trận chiến sẽ chấm dứt, một hội nghị sẽ được triệu tập mà kết qủa sẽ là nước Việt Nam lại một lần nữa bị chia đôi, nghĩa là thi hành một nửa kết qủa hiệp định Thành Đô, mà CSVN đã cam kết dâng hiến đất Việt cho Tàu.

Nước Việt sẽ bị chia đội ở vĩ tuyến 15, để TC nắm được trọn vẹn miền Bắc VN trong đó có Hoàng Sa (!)

Phía bắc vĩ tuyến 15 thuộc cộng Sản Bắc Việt.

Phía Nam vĩ tuyến 15 CÓ THỂ sẽ thuộc phe Mặt Trận GPMN.

Sự kiện này có thể thành hình như thế, vì hiện tình chia rẽ nội bộ đảng CSVN trước đại hội khóa 12 ( khai mạc ngày 21/1/2016).Khi Nguyễn Phú Trọng tuyên bố: “ vị trí Tổng Bí Thư đảng phải là người miền Bắc !”

Trung Cộng sẽ lợi dụng sự rối lọan nội bộ VSVN hay sự rối lọan này do chính bàn tay lông lá của Tập Cận Bình dựng lên để TC thực hiện kịch bản đi đêm với HK dưới chiêu bài đưa quân vào Việt Nam để bảo vệ phe cộng sản Hànội (!)

Nếu như thế, qua hội nghị Geneve 1954 và hội nghị do sắp xếp chia chác giữa HK và TC mang tên nào đó, ta cứ tạm gọi là hội nghị Paris lần thứ hai về VN (có thể diễn ra trong thời gian không xa- trước 2020)…là hai lần CSVN hạ bút ký, cắt đứt Tổ Quốc Việt Nam và chia lìa Dân Tộc thành hai miền, sau bao nhiêu năm chịu đắng cay do chiến tranh gây nên từ phía CSVN khi thi hành mệnh lệnh của quan thầy TC.

Một bản tin mới đưa lên các trang báo điện tử của CSVN ngày 10/1/2016 với tựa đề nhớ ngẩn là:

“ Cuối năm gom tiền, ồ ạt ra bán nhà”

“ Chủ nhật, 10/01/2016, 05:57 (GMT+7)

(Kinh tế) -Dồn dập mở bán cuối năm, lượng căn hộ chào bán trên thị trường Hà Nội tăng đột biến. Dự báo sẽ có thêm một nguồn cung khổng lồ vào năm nay các ông lớn bất động sản ồ ạt ra hàng. Giá cả theo đó cũng có xu hướng giảm.”(hết trích)

Bản tin ngớ ngẩn ở ngay từ tựa đề của nó, gỉa sử. cuối năm. gần Tết Nguyên Đán, nếu ai cần tiền mặt để chi tiêu thì cũng chỉ đem bán một vài chỉ vàng, khá hơn thì vài ba lượng để có tiền rủng rỉnh chi tiêu… chẳng ai “ồ ạt bán nhà  để gom tiền cuối năm” … để rồi ra đường ngủ đón giao thừa hay sao ?...người ta chỉ bán nhà khi muốn chuyển đổi nơi ở vậy thôi…

Thấy bản tin có vẻ khác lạ, nghi ngờ đó là một “dịch - bỏ của chạy lấy người”.

 Cá nhân tôi đã tìm cách liên lạc với các thân hữu tại Hanội và được biết, hiện nay, qủa thật dân Hanội đang bán nhà ào ạt …nhưng lý do là để…SUÔI NAM….vì e ngại có những biến động lớn tại phía Bắc mà trung tâm là Hanội. Vậy biến động đó là gì ?

Với hiện tượng bán nhà “ồ ạt” như vậy, có thể kịch bản như trình bầy trên đang từng bước được tiến hành.

Dân Miền Nam cần rút kinh nghiệm những vụ đổi tiền của cộng sản sau năm 1975, phải nhanh tay, rút hết tiền gởi trong các ngân hàng, gom với số tiền còn có trong tay, mau mau mua VÀNG CẤT GIỮ để phòng hờ kịch bản nói trên được thi hành, thì dù phe nhóm Nguyễn Tấn Dũng hay bất kỳ ai cầm quyền ở miền Nam sau khi đất nước bị chia đôi cũng sẽ phải đổi tiền… lại chơi kiểu 500 đổi lấy 1 đồng thì dân Miền Nam lại trắng tay…như ngày con cháu bác vô Nam (!)

Đồng bào Quốc Nội, nhất là người dân Miền Nam cần kiểm chứng kỹ nguồn tin này… gía nhà, giá vàng ở miền Nam có thể sẽ lên cao.(!)

-         Nếu Hiệp Định Thànmh Đô được thi hành, Dân Tộc Việt Nam phải chịu đưa thân làmnô lệ cho bọn giặc phương bắc (!)

-         Nếu Hiệp Định Thành Đô còn đó, kịch bản chia chác giữa HK và TC như trình bầy trên thành hình….Nước Việt lại một lầnnữa bị chia cắt, một nửa Dân Tộc phía Bắc vĩ tuyến 15 trong vòng nô lệ giặc Tầu….Liệu một nửa Dân Tộc phương Nam có sáng sủa hơn không ? khi chính đảng cộng sản cũng chia đôi theo sự sắp xếp của những bàn tay lông lá để tiếp tục thống trị phương Nam ? !!!

Dân Tộc Việt Nam, trong và ngòai nước, hơn lúc nào hết, phải siết chặt tay nhau, XÉ TAN HIỆP ĐỊNH THÀNH ĐÔ, muốn như thế, trước hết phải dẹp cho được đảng CSVN, gìanh lại quyền tự quyết dân tộc, khi đó, Dân Việt chúng ta có dư tư cách pháp lý để XÉ BỎ HIỆP ĐỊNH THÀNH ĐÔ, một văn kiện bán nước của đảng CSVN.

Như bao người Dân Việt đã nghĩ và nói, ngày nào nước Việt còn bóng dáng cộng sản ở  Bắc hay ở Nam, là ngày đó nước Việt, con dân Việt còn điêu linh.

Xin hãy cùng nhau cầu nguyện Hồn Thiêng Sông Núi phò hộ giữ dìn cho Tổ Quốc toàn vẹn và Dân Tộc Việt được chung một mái nhà./.