Khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang gặp nạn hạn hán chưa từng có, mực nước sông Mê Kong thấp nhất trong vòng thời gian 100 năm. Ít mưa vì hiện tượng El Nino đã làm đất trồng lúa nhiễm nước mặn, ảnh hưởng đời sống nửa triệu người, hàng ngàn gia đình thiếu nước uống. Nạn hạn hán có thể làm mất khoảng một triệu tấn gạo. 

 

SongCL-VN-TQ

NƯỚC MẶN XÂM NHẬP ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG LÀ TỘI ÁC CỦA CỘNG SẢN VIỆT NAM

Huệ Vũ

Khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang gặp nạn hạn hán chưa từng có, mực nước sông Mê Kong thấp nhất trong vòng thời gian 100 năm. Ít mưa vì hiện tượng El Nino đã làm đất trồng lúa nhiễm nước mặn, ảnh hưởng đời sống nửa triệu người, hàng ngàn gia đình thiếu nước uống. Nạn hạn hán có thể làm mất khoảng một triệu tấn gạo. Cộng sản Việt Nam đã yêu cầu đàn anh Trung Quốc xả nước một đập thủy điện trên sông Lan Thương để giúp làm giảm khủng hoảng. Vào ngày 17 tháng 3, Thứ trưởng ngoại giao Trung Cộng Lưu Chấn Dân tỏ ra rất ơn nghĩa: “Xả nước đập Cảnh Hồng là sự thiệt hại kinh tế đối với Trung quốc, ảnh hưởng tới khả năng sản xuất điện, nhưng cần thiết để giúp các nước hạ nguồn giảm nhẹ tình trạng hạn hán.” Tuy nhiên, việc xả nước của đập Cảnh Hồng trong thời gian không đầy một tháng, từ 17 tháng 3 tới 10 tháng 4, chắc chắn sẽ không giúp gì nhiều trong việc chống nước mặn xâm nhập đồng bằng Sông Cửu Long.

Nếu nước khoảng 2 tỷ m3 nước xả của đập Cảnh Hồng có thể xoa dịu hạn hán, thì những con đập trên sông Lan Thương và các đập trên các phụ lưu đều là nguyên nhân tạo tình trạng nhiễm nước mặn của đồng bằng sông Cửu. Nếu không có hàng chục đập thủy điện trên sông Lan Thương và trên các phụ lưu sông Mê Kông, El Nino không gây tình trạng hiện nay tại đồng bằng Sông Cửu.

Sông Mê Kông phát nguyên từ dãy Đường Cổ Lạp (Tangula) trên cao nguyên Thanh Tạng, từ nguồn đến Xương Đô (Changdu) gọi là sông Drazhu (Trát Khúc). Từ Xương Đô đến biên giới Miến Điện gọi là sông Lan Thương, có nghĩa là con sông sóng cả mênh mông. Từ biên giới Trung Cộng gọi là sông Mê Kông, nhưng còn có nhiều tên khác: Miến Điện gọi là sông Mè kaung Myit. Thái Lan gọi là sông Mae Nam Khong (Sông Mẹ). Cam Bốt gọi là sông Tonle Thom (Sông Lớn). Khi tới Nam Vang dòng chia thành 2 nhánh chảy qua Việt Nam được gọi là Tiền Giang và Hậu Giang. Sông Tiền và sông Hậu chảy ra biển với 9 cửa, nên Việt Nam gọi là sông Cửu Long.

Sông Mê Kông dài trên 4.600km, lưu vực rộng 792.000 km2. Tính theo chiều dài, sông Mê Kông là con sông dài đứng thứ 12 trên thế giới, lưu lượng đứng hàng thứ 10, nhưng hệ sinh thái đa dạng chỉ đứng sau con sông Amazon ở Nam Mỹ, với trên 1.200 loại cá. Nhiều loại cá hiếm qúy dài 3 mét, nặng trên 300 ký. Mỗi năm dòng sông đổ ra biển 475 tỷ m3 nước, phù sa đã mở rộng thêm lãnh thổ VN. Sông Mê Kông cung cấp cho Đồng Bằng Sông Cửu Long khoảng từ 150 triệu đến 200 triệu tấn phù sa mỗi năm, nuôi sống khoảng trên 20 triệu người Việt. Sự thay đổi của dòng sông này sẽ tạo hậu tai hại rất lớn cho Việt Nam.

Hệ sinh thái và nguồn nước dòng sông quan trọng này đã ở trong tình trạng nguy hiểm vì nhu cầu khai thác năng lượng. (Chưa nói tới đe doạ nhiễm độc vì thuốc trừ sâu, phân bón hoá học, nước thải nhà máy.)

Theo kế hoạch phát triển của tỉnh Vân Nam, Trung Cộng sẽ xây tất cả 28 đập thủy điện trên sông Lan Thương, từ Lựu Đồng Giang (Liutongjiang) đến biên giới Miến Điện. Trong số 30 đập dự trù, chính thức hủy bỏ 2 dự án, 8 đập đã hoàn tất, trên 10 đập đang xây.

Đập Tiểu Loan (Xiaowan) xây tại huyện Lâm Thương (Lincang), trên cao độ 1.242m trên mực nước biển, nằm giữa đập Cống Quả Kiều và Mạn Loan, là con đập hình vành cung cao nhất trên thế giới với chiều cao 292 mét, khu vực dự trử nước rộng trên 190 km2, khả năng tích trử khoảng 15 tỷ m3 nước, là con đập thủy điện lớn hàng thứ nhì của Trung Cộng, chỉ sau đập Tam Hiệp.

Tuy nhiên, con đập này sẽ không phải là con đập lớn nhất trên sông Lan Thương. Đập thủy điện Nhu Trát Độ (Nuozhadu) có công xuất 5.850 MW, và khả năng chận giữ nước của con đập này lên tới 23.7 tỷ m3. Đập Thủy điện Nhu Trác Độ đã bắt đầu hoạt động từ năm 2014.

Không phải chỉ Trung Cộng là quốc gia ngăn chận, cắt dòng mà các nước Lào, Thái Lan, Cộng Sản Việt Nam, Cam Bốt đều góp phần đe doạ sinh mệnh con sông sinh tử của đồng bằng sông Cửu Long, vựa luá của Việt Nam.

Dù phát nguyên từ cao nguyên Thanh Tạng, chảy qua lãnh thổ Trung Cộng trên 2.200km, nhưng sông Lan Thương chỉ đóng góp khoảng 30% thủy lượng cho sông Mê Kông, lượng nước còn lại do các phụ lưu ở Thái Lan, Lào, Việt Nam và Cam Bốt đổ vào.

Các dòng sông phụ lưu đóng góp 70% lượng nước cho sông Mê Kông cũng đã bị ráo riết ngăn chận.

Lào đã xây các đập Thủy điện Nam Ngum, Xeset, Theun Hinboun, Houay Ho, Nam Leuk, Nam Theun II.

Thái Lan đã xây các đập Nam Pung trên sông Pung, đập Sirindhorn trên sông Lam Dom Noi, đập Ubol Ratana trên sông Phong, đập Chulabhorn trên sông Nam Phron, Đập Huan Kum cũng trên sông Nam Phrom.

CSVN xây đập Dray Ling trên sông Serepok, đập Yali trên sông Se San năm 1999, nằm cách biên giới VN-Cam Bốt khoảng 70 cây số. Đang dự tính xây nhiều đập khác.

Sông Se Kong phát nguyên từ tỉnh Thừa Thiên, chảy qua Lào và Cam Bốt, sông Se San phát nguyên từ Kom Tum chảy Cam Bốt gặp nhau ở Stung Treng là 2 phụ lưu lớn nhất của sông Mê Kông, nhưng CSVN không chỉ xây đập trên sông Se San mà còn cộng tác với Lào xây các đập Se Kong 4, Se Kong 5, Se Pian – Se Nam Noi, Sekaman 1 và Sekaman 4. Việc làm này của CSVN không khác gì chúng cũng đang cầm dao chém vào dòng huyết mạch thân thể VN. Không chỉ Trung Cộng mà chính CSVN cũng hăng hái ngăn chận dòng nước của con sông sinh mệnh Đồng Bằng Cửu Long.

Cam Bốt chỉ có 2 nhà máy thủy điện, nhưng đang dự trù xây trên 20 nhà máy thủy điện trên các phụ lưu Mê Kong và những dòng sông đổ vào Biển Hồ.

Việc 3 nước Thái, Lào, Cam Bốt đã đồng ý với một dự án sẽ xây trên dòng Mê Kông tất cả 11 đập thủy điện, gồm: Pak Beng, Luang Brabang, Xayabouri, Pak Lay, Sanakham, Pak Chum, Ban Koun, Lat Sua, Dong Sahong, Stung Streng và Sambor là đe doạ khủng khiếp cho Mê Kong. Các đập này đã khảo giá không chỉ với các công ty Nga, Malaysia, Trung Cộng mà có cả Việt Nam.

Khó có thể hình dung và tưởng tượng khi Trung Cộng hoàn thành 28 đập thủy điện trên sông Lan Thương (đã chính thức hủy bỏ 2), các nước Lào, Thái Lan, Cam Bốt, CSVN hoàn thành những công trình thủy điện trên các dòng phụ lưu; và 11 con đập của 3 nước Thái-Lào-Cam Bốt xây lên trên dòng chính Mê Kông từ Pak Beng đến Sambor, thì hậu quả sẽ như thế nào?

CSVN đã xây hàng ngàn đập thủy điện lớn nhỏ trong nước. Mùa lũ lụt những nhà máy này gây thêm lụt, mùa khô làm cho hạ nguồn bị kiệt nhanh hơn. Vào tháng 10 năm 2009, đập A Vương ở Quảng Nam đã làm cho hàng ngàn người dân ở hạ lưu sông Thu Bồn và Vu Gia bị nhận chìm trong khối nước xả lụt, làm 170 người chết.

Đối với khoa học, đập thủy điện là mối đe doạ lớn. Nó:

- Ngăn chận phù sa. Sự trầm tích hiện giờ là nỗi khổ của những con đập thủy điện lâu đời.

- Thay đổi nhiệt độ và giòng chảy, tạo ảnh hưởng môi trường cho sinh vật trong giòng sông. Ông Mã Hồng Kì là kỷ sư trưởng xây đập Tiểu Loan cũng thừa nhận con đập sẽ làm cho nước lạnh hơn nước sông chảy bình thường khoảng 2.7 độ C, nên từ tháng 4 đến tháng 9, trong vòng 500 cây số dưới hạ lưu, những sinh vật quen sống trong môi trường nước ấm sẽ bị ảnh hưởng.

- Làm biến đổi môi trường quanh giòng sông. Gây xói lở, hay làm úng ngập một vùng đất rộng lớn.

- Nguy hiểm do xả nước bất thường.

- Làm cho nước hạ nguồn trở nên khô cạn. Theo các nhà khoa học Tây Phương, 7 con đập trên sông Lan Thương làm giảm khoảng 25% thủy lượng sông Mê Kông.

Nhiệt độ qủa điạ cầu chúng ta hiện nay đang thay đổi, khi mưa quá to, khi hạn hán kéo dài. Rừng núi cũng đã bị khai thác bừa bãi, cho nên khi lũ lụt thì lũ lụt rất lớn, những con đập vì sự an toàn sẽ xả nước và gây nạn ngập lụt trầm trọng hơn cho hạ lưu. Đập Yali ở VN làm người dân làng Cam Bốt ở 2 tỉnh Ratanakiri và Stung Treng sống gần sông Se San chỉ mới biết ngập lụt từ năm 2000 và dòng chảy bất thường của dòng sông này cũng đã làm cho nhiều người, trâu bò bị chết đuối. Nhiều loài cá trên sông biến mất.

Đồng bằng Sông Cửu Long với diện tích trên 40.000km2, không chỉ là vựa lúa cho người miền Nam mà là vựa lúa cả nước, ĐBSCL mỗi năm nhận của sông Mê Kông 460 tỷ m3 nước, 200 triệu tấn phù sa, sản xuất 33% sản lượng nông nghiệp toàn quốc. Thủy sản chiếm 50% toàn quốc.

Giòng sông Mê Kông cũng là giòng sông của những loại cá qúy như cá úc, cá tra, cá đuối nước ngọt, cá chép, cá tằm.. nhiều loài cá này đang bị đe dọa không chỉ vì đánh bắt mà còn bị đe doạ tuyệt chủng vì thay đổi môi trường.

Nhiệt độ khí hậu thay đổi sẽ làm các khối băng hà mất dần, làm khô kiệt các dòng sông do băng hà tan chảy tạo thành, trong đó có sông Mê Kông.

Nhưng trên dòng sông này, các con đập thủy điện có hậu quả ngăn chận dòng nước lại đang rầm rộ tranh nhau xây lên và nó cũng bị xây chận trên các phụ lưu!

CSVN cũng hăng hái xây đập để ngăn chận sông Se Kong, Se San, là hai phụ lưu quan trọng của Mê Kông- dòng nước sinh tử của VN!!

Điều chắc chắn, nếu mỗi ngày mực nước biển mỗi dâng cao, dòng sông mỗi cạn.. thì điều này sẽ làm thủy triều mỗi ngày mỗi tràn sâu vào đất liền .. có thể tận biển hồ trong vài thập niên tới, và vựa lúa miền Nam một ngày nào đó có thể trở thành cánh đồng nước nặm, phèn chua! CSVN xây đập thủy điện bừa bãi làm khô kiệt không biết bao nhiêu sông ngòi, phá không biết bao nhiêu rừng ở miền Bắc và miền Trung, chúng cũng đang cùng Trung Cộng phá hoại sông Cửu Long lớn nhất và quan trọng nhất của đất nước!!

Yêu cầu Trung Cộng xả nước đập Cảnh Hồng để giúp đẩy lùi nước mặn, chỉ nhận thêm ân nghĩa, không thực dụng. Thủ phạm chính làm đồng bằng Sông Cửu nhiễm nước mặn, không chỉ Trung Cộng, các nước hạ nguồn, mà  trong đó chính quyền CSVN cũng tích cực giữ phần. Ai biết CSVN là kẻ thù của đồng bằng Sông Cửu?

Huệ Vũ