Ở nhiều địa điểm bí mật trên khắp nước Úc, thuốc men và vật dụng y tế trị giá $100 triệu đô la – bao gồm 20 triệu khẩu trang, thuốc kháng sinh, và những thứ căn bản khác 
Bạn có biết về Kho Dự trữ Bí mật các thiết bị y tế và thuốc men của Úc trong trường hợp có đại dịch coronavirus?                       
 
 
Health Minister Greg Hunt touring one of the National Medical Stockpile warehouses in January.
Health Minister Greg Hunt inspecting Australia’s National Medical Stockpile warehouses in January. Source: Twitter Greg Hunt
 
 

Ở nhiều địa điểm bí mật trên khắp nước Úc, thuốc men và vật dụng y tế trị giá $100 triệu đô la – bao gồm 20 triệu khẩu trang, thuốc kháng sinh, và những thứ căn bản khác như nước rửa tay – đang ‘ngủ yên’ trong những pallet khổng lồ được quấn nhựa bên ngoài, sẵn sàng khai triển trước đe dọa của coronavirus COVID-19.

Toàn bộ những thứ kể trên đã dần dần được tích lũy trong hơn một thập niên qua, để dành cho những trường hợp cấp bách như tấn công khủng bố sinh học, cấp cứu y tế hoặc đại dịch.
 
  • Kho Dự trữ Y tế của Úc có mặt khắp nơi trên toàn quốc, trị giá thuốc men và vật dụng y tế trong đó là $100 triệu đô la.
  • Thuốc men và vật dụng y tế trong kho này đang “ngủ yên” trong bí mật và bảo mật vì tránh các nguy cơ khủng bố.
  • Trong trường hợp đại dịch coronavirus COVID-19 được công bố, kho sẽ được mở cửa phân phát các sản phẩm này đến tay người cần.

Số thuốc men và vật dụng y tế này được gọi là Kho Dự trữ Y tế Quốc gia (NMS).

Và với coronavirus tiến gần đến điểm chắc chắn được tuyên bố là đại dịch theo lời Thủ tướng Scott Morrison, kho dự trữ y tế hiện nay, theo các cơ quan y tế, sẽ là một yếu tố sống còn trong toàn bộ chiến dịch nước Úc phản ứng với COVID-19, sẽ được đem ra sử dụng lần đầu tiên trong hơn mười năm qua.

Ai có quyền mở cửa Kho Dự trữ Y tế này?

Các tiểu bang và vùng lãnh thổ yêu cầu quyền truy cập vào kho dự trữ mà Bộ Y tế gọi là “dự trữ chiến lược của dược phẩm và thiết bị bảo vệ cá nhân”, cần sự chấp thuận cuối cùng của Giám đốc Y tế Brendan Murphy.

Cho đến nay trong dịch coronavirus, hơn 1.4 triệu khẩu trang phẫu thuật đã được trao cho bác sĩ gia đình GPs, nhân viên y tế, dược sĩ và các cơ quan chính phủ để làm việc với “những người có nguy cơ hoặc có nguy cơ cao ở biên giới”.

Một số vật dụng y tế và thuốc me được lưu trữ sẵn trước tại các tiểu bang và vùng lãnh thổ để bảo đảm được phân phối đến tay người cần nhất nhanh hơn trong tình huống khẩn cấp, một phát ngôn nhân của Bộ Y tế cho biết.

Nguồn hàng y tế này được lưu trữ tại nhiều địa điểm nhà kho khác nhau trên khắp nước Úc, tất cả đều được giữ bí mật và được bảo mật chặt chẽ vì lo ngại các cuộc tấn công khủng bố.

Tháng trước, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt, một trong những dịp hết sức hiếm hoi, đã tiết lộ với công chúng thông tin về các nhà kho này khi đăng tải một tấm hình lên mạng xã hội cho thấy hàng trăm pallet chứa mặt nạ trong đó đang xếp chồng lên nhau trên dãy kệ năm tầng cao đến nóc nhà.

Kể từ khi coronavirus trở thành một trường hợp khẩn cấp y tế trên toàn thế giới, Chính phủ Liên bang đã xây dựng nguồn cung cấp của mình.

Hồi tháng Một đầu năm, ông Hunt cho biết chính phủ có 12 triệu khẩu trang. Thứ Sáu tuần trước cuối tháng Hai, ông tiết lộ có 20 triệu khẩu trang trong kho.

Chúng ta đang có nguồn dự trữ tốt. Ông nói vào thứ Sáu tuần trước.

“Ưu tiên rõ ràng là bảo vệ các bác sĩ lâm sàng tuyến đầu và chúng tôi sẽ làm việc với các tiểu bang và vùng lãnh thổ và mạng lưới y tế chính hoặc bất kỳ cơ quan nào để bảo đảm rằng nguồn cung cấp được chuyển đến nơi cần thiết.

“Chúng tôi có chuỗi cung ứng mạnh mẽ. Là một phần trong công việc của chúng tôi, đó là một trong những mặt hàng mà Liên bang xem là mặt hàng cần hành động cụ thể.”

 

Có những thuốc men gì trong Kho Dự trữ Y tế của Úc?

Không có vắc xin, nhưng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống virus remdesivir, đã được chứng minh là có ích. Tuy nhiên, ông Hunt không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy Chính phủ Liên bang đã dự trữ remdesivir hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.

Lần gần nhất sử dụng thuốc men và vật dụng y tế trong kho dự trữ là trong đại dịch swine flu (cúm lợn) năm 2009. Hơn 900,000 toa thuốc chống vi rút, trị giá khoảng $29 triệu đô la, đã được phân phối, cùng với 2.1 triệu thiết bị bảo vệ cá nhân cũng được đem ra sử dụng.

Trong 15 năm qua, tổng vốn đầu tư vào Kho Dự trữ Y tế Quốc gia NMS là khoảng $900 triệu đô la.

Theo Bộ Y tế, khoảng 80 phần trăm giá trị của kho dự trữ nằm trong dược phẩm, bao gồm cả thuốc chống virus như Tamiflu và Relenza.

Minister for Health Greg Hunt and Chief Medical Officer Professor Brendan Murphy on Wednesday.

Úc chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp coronavirus trở thành đại dịch

Báo cáo của tổng kiểm toán năm 2014, một trong số ít tài liệu công khai trực tuyến về NMS, cho biết thuốc chống siêu vi thường có có giá trị sử dụng chỉ từ 7 đến 10 năm, là “chi phí đáng kể” của NMS vì đến ngày tháng phải đem bỏ.

Kho cũng có một nguồn cung cấp hạn chế “thuốc chuyên dụng cao”, trong trường hợp khẩn cấp, có thể không thể tìm thấy ở nơi nào khác trong hệ thống cung ứng dược phẩm của Úc.

Trong năm 2014, báo cáo này cho biết 14 phần trăm các mặt hàng có liên quan đến phòng thủ hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân, bao gồm “phản ứng với bệnh than và đại dịch cúm ở người”.

Những quan ngại thời cuộc

Các chuyên gia đã đưa ra quan ngại về những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng khi các nhà máy Trung Quốc vẫn đóng cửa vì mối đe dọa COVID-19.

Giáo sư an toàn sinh học toàn cầu của UNSW Raina MacIntyre cho rằng Úc “sẽ thấy tác động” trong chuỗi cung cấp một số thiết bị y tế và thuốc men trong công chúng.

Doctors treat a patient in Wuhan, China.

Chính phủ Úc lên kế hoạch cho ‘đại dịch’ coronavirus

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Úc AMA Tony Bartone cho biết có “một số báo cáo” chuyện một số loại thuốc và khẩu trang không có sẵn.

Chủ tịch của Royal Australian College of GPs, Harry Nespolon, cho biết các bác sĩ gia đình cần nhiều thiết bị bảo vệ hơn – bao gồm kính bảo hộ và bộ quần áo bảo hộ, để họ có thể khám bệnh một cách an toàn những người có thể mang COVID-19 trong người.

Nhiều tin tức cho hay xuất hiện những người hoảng loạn tìm mua khẩu trang trong tuần rồi.

Nguồn: https://www.sbs.com.au/language/vietnamese/ban-co-biet-ve-kho-du-tru-bi-mat-cac-thiet-bi-y-te-va-thuoc-men-cua-uc-trong-truong-hop-co-dai-dich-coronavirus

--