slogan-01

Làm frottis còn gọi là làm xét nghiệm Pap-smear với một cái que quấn bông để lấy chất dịch trong tử cung (phết tế bào âm đạo) rồi sau đó quan sát dưới kính hiển vi tìm những tế bào bất thường trong lớp biểu mô cổ tử cung để phát hiện ung thư cổ tử cung, một bệnh lý ác tính rất thường gặp ở phụ nữ, nhất là ở các nước đang phát triển. Pap smear là một xét nghiệm đơn giản, thường được thực hiện ở các phòng khám phụ khoa.

pap.smear-2

Có lẽ vì đơn giản, dễ thực hiện nên Bác sĩ Marc Arbyn thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học Y tế Công cộng (Institut Scientifique de Santé Publique của Bỉ quốc) vừa đưa ra đề nghị trên tạp chí The Lancet rằng các bà/ các cô có thể tự làm lấy các frottis không cần nhờ các chuyên gia phụ khoa thực hiện, với lý do: “Một tỷ lệ khá lớn phụ nữ không chịu đến các phòng khám để làm các xét nghiệm. Nếu bây giờ để họ có thể tự làm lấy frottis, chúng tôi chắc chắn rằng tỷ lệ phát hiện sớm các trường hợp ung thư cổ tử cung sẽ tăng rất nhiều, thế cũng có nghĩa là giảm thiểu được tỷ lệ tử vong”. Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung gây ra bởi một số siêu vi trùng gọi là HPV (Human Papilloma virus) rất hay lây, và có khả năng gây nhiều chứng bệnh từ nhẹ đến trầm trọng; hai loại thông thường nhất là HPV-16 và HPV-18 có thể nhiễm sâu vào cổ tử cung phụ nữ (3-10%). Thường thì với thời gian HPV sẽ biến mất một cách tự nhiên, nhưng trong trường hợp vẫn tồn tại dai dẳng, HPV có thể làm tổn thương cổ tử cung sau đó làm thay đổi mô tử cung và gây bệnh ung thư cổ tử cung; ngoài ra HPV loại độc cũng là nguyên nhân gây ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn, ung thư dương vật, ung thư đầu và cổ. Những tổn thương này có thể được phát hiện nhờ xét nghiệm Pap-smear và bệnh nhân được điều trị ngay, trước khi những tổn thương biến thành bệnh ung thư cổ tử cung.
Ung thư cổ tử cung là một trong 3 thứ bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ, mỗi năm trên thế giới có nửa triệu trường hợp mới mắc bệnh được ghi nhận và 250.000 phụ nữ bị tử vong vì bệnh. Sự phát hiện bệnh sớm có thể giảm đáng kể tỷ lệ tử vong. Theo quan điểm của Bác sĩ Arbyn: “Chúng ta chỉ cần phân phát cho bệnh nhân các dụng cụ và hướng dẫn họ tự làm các tests xét nghiệm HPV tại nhà rồi sau đó chúng ta xem xét để tìm ra các tests nào kết hợp tốt nhất, không thua gì các tests do các chuyên viên thực hiện”. 

ucChau

Úc châu còn phải chịu đựng những đợt nắng nóng khủng khiếp hơn nữa
Do ảnh hưởng của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, Úc châu phải chuẩn bị để đương đầu lâu dài với những đợt nắng nóng kinh khiếp hơn hiện nay. Chuyên gia Will Steffen cùng các cộng sự viên chuyên về khí tượng thuộc Đại học Quốc gia Úc tại Canberra giải thích: “Không còn nghi ngờ gì nữa, sự biến đổi khí hậu toàn cầu đang thúc đẩy những cơn hạn hán, những đợt nắng nóng xảy ra thường xuyên hơn, đến sớm hơn và kéo dài lâu hơn, thậm chí khắc nghiệt hơn. Nhiệt độ cao đến mức kỷ lục, ví dụ như vùng Adelaide ở bờ biển phía nam ghi nhận 46 độ C ban ngày, hoặc như giải tennis Australian Open tại Melbourne đang diễn ra dưới cái nóng như thiêu như đốt đến hơn 40 độ C. Các chuyên gia thuộc Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC = Intergovernmental Panel on Climate Change) còn cho biết năm 2013 vừa qua tại Úc châu là năm được xem là nóng nhất kể từ khi bắt đầu vẽ các biểu đồ nhiệt độ.

Các thành viên của IPCC gồm những giáo sư và chuyên gia về khí tượng, trước đây họ là thành viên của Uỷ ban Khí hậu Úc đã bị Thủ tướng Tony Abbott giải tán khi lên nắm quyền từ tháng Chín/2013. IPCC hoạt động như một cơ quan độc lập, từng chia đôi Giải Nobel Hòa bình năm 2007 với cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Al Gore. Một trong những hoạt động chính của IPCC là xuất bản các báo cáo đặc biệt về các chủ đề liên quan tới việc thực thi United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC là một hiệp ước quốc tế công nhận khả năng thay đổi khí hậu gây nguy hại; việc thực thi UNFCCC cuối cùng đã dẫn đến Nghị định thư Kyoto). Bản báo cáo chính thức của IPCC sẽ được công bố vào tháng Hai/ 2014. 

nhaunhet

Những lý do tại sao các ông không nên “nhậu nhẹt” thường xuyên
Đàn ông uống nhiều rượu, và thường xuyên, có thể bị suy giảm trí nhớ, giảm khả năng chú ý và tập trung. Cuộc nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Viện Khảo cứu Y tế quốc gia (Inserm) và Đại học College London của Anh quốc, vừa thực hiện với các tình nguyện viên trung niên gồm 5.054 nam và 2.099 nữ, cho thấy lượng rượu uống vào mỗi ngày hơn 36 gr (tương đương 3 ly rưỡi) sẽ đưa đến những nguy cơ tổn thương cho não bộ. Các tình nguyện viên ở độ tuổi trung bình là 56 đã trả lời (3 lần trong khoảng thời gian 10 năm) những câu hỏi liên quan đến lượng rượu, bia [1/4 lít bia chứa 10 gr alcohol nguyên chất], thức uống có rượu, v.v… vẫn uống thường xuyên. Những câu trả lời chứng tỏ tri giác của một “bợm nhậu” 55 tuổi trở nên yếu kém như người ở tuổi 61. Lượng rượu uống vào mỗi ngày còn tỷ lệ thuận với sự suy yếu trí não, nghĩa là càng uống nhiều thì khả năng nhận thức càng bị “lão hoá” nhanh hơn nữa, và khả năng lý luận lẫn diễn tả cũng giảm hẳn.

Các kết quả của cuộc nghiên cứu vừa được tường trình trên tạp chí Neurology còn cho thấy những ai ở quá tuổi trung niên -từ 40 đến 60 tuổi- mới bắt đầu nghiện rượu (uống hơn 36 gr cồn mỗi ngày) có triệu chứng trí nhớ bị suy yếu, trở nên lú lẫn sớm hơn khi về già so với những người “thỉnh thoảng mới nhấm nháp một chút rượu” hoặc những người uống điều độ, thậm chí lú lẫn hơn cả những người (nam lẫn nữ) đã nghiện rượu từ lúc còn trẻ tuổi.  (BV)

 

(Nguồn khoahocnet/Bích Vân)

Kỹ Thuật

Trồng Ớt Nhiều Trái

Tổng hợp các cách ...

Cách Trồng & Ghép ...

Mời độc giả theo dõi ...

Phá mật khẩu iPhone ...

Skorobogatov đã có thể ...

Sức Khỏe

Đau Thắt Lưng

 Đau lưng có thể ...

Dùng Cần Sa ở thanh ...

Trẻ em dùng cần sa đều ...

Cảm thấy Khỏe hoặc ...

“Sức khỏe là trạng ...

Cách phòng virus ...

Hình thức lây nhiễm ...

Gia Chánh

Cách Pha Nước Mắm ...

Thức ăn ngon phải có ...

BÚN THỊT NƯỚNG thơm ...

Một tô bún thịt nướng ...

Bánh Dầy

Món bánh dễ làm và rất ...