slogan-01

 

HỘI CHỢ TẾT GIÁP NGỌ

tại FAIRFIELD SHOWGROUND - NSW

 

Thứ sáu ngày 7/2.2014 các hội đoàn, tổ chức phụ trách quầy, quán, gian hàng sản phẩm và thực phẩm tề tựu đông đủ tại Hội Chợ Tết ở Fairfield Showground. Mọi người bận rộn trong việc trang trí, chuẩn bị, sắp xếp, lắp ráp vật dụng và dụng cụ, chất vào hàng quán của mình hàng hóa, thực phẩm cho ba ngày của Hội Chợ Tết là các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và chủ Nhật kể từ ngày 7/2 đến ngày 9/2.

 cong-hct.ml.dtdt

Số người tham dự được phỏng đoán sẽ có khoảng hai chục ngàn người. Với số người đông đảo như thế, lượng thực và nước uống tại các hàng, quán chắc chắn phải được chuẩn bị với một số lượng rất lớn. Công việc của Ban Tổ Chức cùng những người phụ trách các gian hàng, quán ăn sẽ rất vất vả. Mọi người tuy bận rộn nhưng vui vẻ làm việc, hăng hái và hết lòng cố gắng tạo một không khí tươi vui đầm ấm cho ba ngày truyền thống trong khuông viên Hội Chợ Tết Giáp Ngọ của năm nay.

Cong-hct

 Ngoài các gian hàng, quán ăn cho mục đích mua bán, đặc biệt có một nơi chỉ thuần về vấn đề thông tin, đó là Lều Văn Hóa. Tại đây ngoài một số hình ảnh được trang trí tạo không khí Tết, Ban Tổ Chức và ba hội đoàn đặt những chiếc bàn dài cho dịch vụ hướng dẫn, cung cấp thông tin cho người tham dự Hội Chợ Tết. Ngoài một chiếc bàn đặt bên phải của lều, là nơi làm việc của chủ tịch CĐ/NVTD/NSW là Tiến sĩ Hà Cao Thắng, còn có hai chiếc bàn khác của VAWA - Hiệp Hội An Sinh Xã Hội Việt Úc, CĐ/NVTD/NSW và Hội Tù Nhân Lương Tâm. Chiếc bàn của Ban Tổ Chức cũng được xử dụng và điều hành bởi vị Phó Chủ Tịch của CĐ/NVTD/NSW là LS Thúy Định và một số các em sinh viên học sinh trẻ cho việc hướng dẫn thông tin, ghi chú giấy tờ, cấp phát thẻ vào cửa cho quan khách và tình nguyện viên.

Sau khi mọi giấy tờ, tài liệu hình ảnh đã được bày biện ngay ngắn trong Lều Văn Hóa, mọi người thở phào nhẹ nhỏm và ngồi vào quầy sẵn sàng với dịch vụ hướng dẫn phổ biến thông tin của hội đoàn, tổ chức mình. Một người bạn ghé ngang ngồi chơi với chúng tôi một chốc, anh tươi cười nói đùa rằng: “Ở đây đúng là lều văn hóa! Luật sư, tiến sĩ, cử nhân và chủ tịch thật hùng hậu”. Mọi người nghe nói cười ầm lên. Một người bảo: “Cái qúy là các “ông bà” nầy học cao, nhưng không cao ngạo, họ rất bình dị và tích cực với công việc của CĐ, đặc biệt họ rất vui tính và nhã nhặn đối với mọi người”. Hôm đó trong “túp lều” nầy có hai vị cựu và tân Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW (CĐ/NVTD/NSW), vị Chủ Tịch của VAWA và một vị Chủ Tịch của hội đoàn bạn, bận rộn thu xếp giấy tờ, thông tin, các sinh hoạt trong ba ngày của Hội Chợ Tết tại đây. Các vị trong Ban Chấp Hành CĐNV, tiền nhiệm và đương nhiệm, đều bận rộn “ngập đầu” với công việc của Ban Tổ Chức. Trong ngày mở đầu Hội Chợ Tết, nhìn vị tân chủ tịch trẻ tuổi của CĐ đầu đội chiếc nón rộng vành che nắng trong bộ áo quần và giày thể thao, túi dắt máy truyền tin, “lượn vào lượn ra” và quay mòng mòng như cái chong chóng lo giải quyết, xếp đặt những việc cần thiết tại các quầy quán gian hàng, bà con mình ai cũng cảm động và mến phục.

CT.CD-HCTTiến sĩ Hà Cao Thắng, Tân Chủ tịch CĐ/NVTD/NSW (photo/Quỳnh T.)

Phụ giúp với các anh chị trong ngày đầu tiên sắp xếp hai chiếc bàn thông tin của VAWA, CĐ và Hội TNLT chúng tôi vui vẻ ngắm nhìn hai cây chuối lớn được “quảy đến” trang hoàng Lều Văn Hóa. Màu xanh tươi mát của những chiếc lá chuối và thân chuối cao tạo “dáng xuân” cho một căn lều đang “sung sức” vì những mẫu giấy tờ cùng các tập tài liệu nhỏ của các dịch vụ thông tin.

                                                                                               VAWA.dtdt.mlGian hàng thông tin: CĐ/NVTD/NSW - VAWA/CRC

VAWA.1Gian hàng thông tin VAWA - CRC

Chiều tối Thứ Sáu khách tham dự lần lượt đến. Chương trình ca nhạc mừng xuân, trận biểu diễn trống và màn múa lân ngoạn mục truyền thống tạo sự yêu thích của mọi người và không khí xuân đã ngập tràn mọi nơi. Đặc biệt khi đoàn lân đến “chúc Tết” tại các quầy, quán, gian hàng bày bán thức ăn nóng hổi thơm ngon, Chúa Xuân đã thực sự hiện diện.

                                                                                                gianHang.hct

  HCT.5

Khoảng 11 giờ khuya Hội Chợ Tết của ngày khai mạc gần chấm dứt. Hôm sau, Thứ Bảy 8/2.2014, các quan khách từ phía chính quyền được mời đến. Chương trình văn nghệ hôm đó thật đặc sắc. Người điều hợp là một cô gái trẻ, duyên dáng trong chiếc áo dài Việt Nam, rất thành công trong buổi dẫn chương trình cho quan khách từ chính quyền được mời đến tham dự Hội Chợ Tết của Cộng đồng Việt Nam chúng ta tại Fairfield hôm đó. Cô nói thông thạo hai thứ tiếng Úc và Việt. Cô tươi đẹp, dạn dĩ, lưu loát và rất lịch sự. Cô là niềm hãnh diện cho gia đình cô và cộng đồng của chúng ta.

 HCT - 3

Trong số khách mời tham dự, chúng tôi thấy có những vị như người đại diện Thủ Tướng Tony Abbot; Ông David Clarke, Thượng Nghị Sĩ (TNS) Tiểu Bang NSW, Tổng Thư Ký Quốc Hội (TTK/QH) Đặc trách Tư Pháp; Bà Marie Ficarra, TNS/ TTK/QH Đặc trách Văn Phòng Thủ Hiến; Ông Philip Ruddock, MP, Chief Government Whip, Dân Biểu Liên Bang Vùng Berowra.

Theo lời kể của vị chủ tịch VAWA, thì chính ông Philip Ruddock là người đã trực tiếp can thiệp với Thủ Tướng Úc thời đó, vào năm 1975, để gia đình vị chủ tịch nầy được nhận vào Úc tị nạn chính trị. Gặp gỡ "cố nhân" lại là ân nhân, Chủ tịch VAWA đã rất mừng rỡ. Trong số quan khách tham dự từ chính quyền Úc còn có các Ông Andersen, Dân Biểu, Đảng Lao Động, Thủ lãnh Đảng Đối Lập tại NSW. Ông Chris Haye, Chief Opposition Whip, Dân Biểu Đơn vị, Đảng Lao Động. Ông Jason Clare, MP, Dân Biểu Liên Bang Đơn vị Blaxland.

conghct-maivang

 Hội Chợ Tết năm nay được xem như thành công quá mức tưởng tượng. Có lẽ nhờ Trời thương đã ban cho chúng ta ba ngày trời xanh mây trắng và nắng hồng rực rỡ. Không như năm ngoái trời mưa, các anh chị trong Ban Tổ Chức phải ra công đào những đường rãnh thoát nước vì mưa quá lớn nước ngập đầy sân.

Bà con mình tham dự rất đông. Các quán ăn chật ních người. Người mua phải đứng xếp hàng dài khoảng “một giờ chờ đợi”. Gia đình có con nhỏ đang đói bụng có thể sẽ làm cho cha mẹ các em vất vả đôi chút. Đối với người lớn thì chả sao, vì đây là dịp mọi người thảnh thơi thưởng thức không khí mùa xuân Sydney và “thả xăng” trò chuyện. Đi ngang qua các quầy, quán, gian hàng trong dòng người đông đúc, nhiều người gặp được bạn bè, tụ nhau tán gẫu.

HCT - 4

Ngồi ở Lều Văn Hóa trong công việc phổ biến thông tin cho cộng đồng người Việt của chúng ta, chúng tôi gặp được nhiều người. Người trẻ cũng có và người già cũng có. Khởi đầu cho một câu hỏi, chúng tôi bao giờ cũng được ban cho một nụ cười tươi, và tiếp theo là một giọng nói thân tình. “ - Anh cho em biết, mấy giờ thì bắn pháo bông?”. “ – Chú ơi, sao cháu tìm mãi không thấy gian hàng của Anh Việt Dzũng ở đâu, xin chú chỉ giùm cho”. “ - Chị à, em và mẹ muốn tìm đến… mà không biết ở đâu, chị chỉ giùm em được không”, “ – Cô à…” v.v..

Phải kể đến thế hệ trẻ lớn lên tại Úc, học hành đỗ đạc, bước vào xã hội với những chức vụ vững vàng của các nghề chuyên môn, khi gặp chúng tôi, các cháu dù nói giỏi hay không giỏi tiếng Việt, biết hay không biết mọi người trong căn Lều Văn Hóa là ai, vẫn xử dụng tiếng Việt và vui vẻ hỏi: “Chào bác/Chào cô/Chào chú, cho cháu hỏi….”

Đến với nhau bằng nụ cười, sẽ được đáp lễ bằng nụ cười. Đến với nhau bằng tình người, sẽ được đáp lễ bằng sự vui vẻ. Đó là luận lý thông thường, là căn bản tạo dựng một đời sống hài hòa. Đó cũng là nét đẹp tô điểm không khí những ngày xuân, là một trong những khoảnh khắc đầy tình người tạo hạnh phúc nhẹ nhàng mà chúng ta có thể trao cho nhau.  

Nhìn lại những công việc Ban Tổ Chức đã làm trước, trong và sau Hội Chợ Tết tại Fairfield, nhiều người thực sự cảm động. Hình ảnh TS Hà Cao Thắng, LS Thúy Định và Cựu PCT/CĐ Đặc Trách VH-GD là ông Dương Đình Học, đặc biệt là anh Đức cùng những thiện nguyện viên khác, trong đó phải kể đến anh Bé đã quá vất vả trong mọi công việc nặng nhẹ. Mảnh mai như cô Thúy Định lại không bỏ qua một công việc nào, kể cả việc khuân vác đồ nặng. Tuy phải chạy ngược chạy xuôi và rất bận rộn thế nhưng khi có người ngập ngừng chận họ lại ngỏ ý muốn được chụp một tấm hình hoặc hỏi thăm bất cứ chuyện gì, các anh chị luôn luôn nhã nhặn, kiên nhẫn, vui vẻ trả lời mọi người. Tinh thần cộng đồng đáng trân trọng nầy là mấu chốt bảo vệ và phát triển một cộng đồng lớn mạnh trong tinh thần đoàn kết. Có thế chúng ta mới có thể cùng nắm tay nhau  sát cánh trong công cuộc tranh đấu cho tự do, nhân quyền, dân chủ tại Việt Nam.

Với kết quả rất tốt đẹp của ba ngày “ăn Tết” vừa qua, có thể khẳng định được rằng Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại NSW có được một sự ủng hộ rất mạnh mẽ từ mọi người, nhất là đối với Ban Chấp Hành đương nhiệm gồm những người trẻ tuổi tích cực, nhã nhặn, hết lòng trong công việc điều hành các sinh hoạt của cộng đồng chúng ta tại NSW.

QUỲNH T.

(photo: Quynh T./Bảo Tâm/DQH 7-9/2.2014)

ChoTet-1

Kỹ Thuật

Trồng Ớt Nhiều Trái

Tổng hợp các cách ...

Cách Trồng & Ghép ...

Mời độc giả theo dõi ...

Phá mật khẩu iPhone ...

Skorobogatov đã có thể ...

Sức Khỏe

Đau Thắt Lưng

 Đau lưng có thể ...

Dùng Cần Sa ở thanh ...

Trẻ em dùng cần sa đều ...

Cảm thấy Khỏe hoặc ...

“Sức khỏe là trạng ...

Cách phòng virus ...

Hình thức lây nhiễm ...

Gia Chánh

Cách Pha Nước Mắm ...

Thức ăn ngon phải có ...

BÚN THỊT NƯỚNG thơm ...

Một tô bún thịt nướng ...

Bánh Dầy

Món bánh dễ làm và rất ...