slogan-01

Trong Đêm Lâm Viên tôi nhìn thấy được một sự tiếp nối thật đẹp trong hình ảnh người lính trẻ QLVNCH ngày xưa và hình ảnh các anh của hôm nay. Trong anh hôm nay và bên cạnh anh bây giờ có hình ảnh vợ và các con của anh. Họ đã và đang cùng các anh góp công góp sức cho những sinh hoạt của Gia Đình Võ Bị. Chính sự đóng góp của các chị và các cháu đã tạo thế đứng cho GDVB trong cảm nhận và mắt nhìn của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Hải Ngoại. Giữ được thế đứng vững vàng và danh tiếng của Võ Bị là giữ được ngọn lửa đấu tranh cho một Việt Nam Độc Lập, Tự Do và Nhân Quyền. 

 

Cảm Nhận về ĐẠI HỘI VÕ VỊ 2014

LIÊN HỘI CSVSQ/TVBQGVN ÚC CHÂU 6&7/12/2014

Đoan Trang

 

 

Ngày Tiền Đại Hội - 6/12/2014

Buổi họp mặt được tổ chức tại nhà CSVSQ Nguyễn văn Xưa vào ngày thứ bẩy. Đó là một ngày cuối tuần trong không khí nóng bức mang hơi hưởng cái nắng của những ngày đầu mùa hạ tại Sydney với những cơn mưa tầm tã, chợt đến rồi chợt đi. Bước vào nhà chúng tôi được tiếp đón bằng nụ cười thật tươi, ánh mắt sáng rỡ đầy vui mừng các anh em Gia Đình Võ Bị (GĐVB) trao cho nhau trong buổi gặp gỡ khá đông đủ hôm đó.

Không khí thật vui với sự hiện diện của các Hội CSVSQ/TVBQGVN NSW, Canberra, Melbourne và Adelaide. Các GDVB tụ hội về Sydney tham dự Đại Hội Võ Bị 2014. Mọi người rất vui mừng có được một dịp gặp gỡ như hôm nay. Lời chào hỏi đi theo những cái bắt tay thật chặt và cái nhìn thật sâu vào mắt người bạn với một thoáng ngậm ngùi. Cái ngậm ngùi có thể hiểu khi các anh nhìn nhau và thấy mái tóc của nhau đã mang hai màu đen trắng. Thời gian không những đã in dấu trên mái tóc điểm sương, thời gian còn hằn nét trên khóe mắt và trên dáng đi của các anh. Đó cũng là nỗi ngậm ngùi trong tương quan của ý chí và sức lực: “Chí còn mong tiến bước nhưng sức không kham nổi đoạn đường”.

Những món ăn thơm phưng phức được dọn lên từ bàn tay khéo léo của người nữ chủ nhân. Những mẫu chuyện ngày nào trong quân ngũ rộn rã đổi trao tưởng như bất tận. Một cơn mưa chiều thình lình đổ xuống. Gió thổi mạnh kéo theo những loạt mưa đá nặng nề rơi ầm ầm trên mái nhà, trên sân gạch. Bầu trời trở nên u ám Trong khoảnh khắc đó, nhìn mưa rơi và mầu trời xám ta dễ dàng để tư tưởng mình trôi theo các chuyển biến của nắng mưa gió bão, và làm một sự so sánh giữa con người và vũ trụ, giữa luân chuyển của đất trời và vô thường của cuộc sống. Những tháng ngày tươi trẻ như con nắng sáng hôm đó và cái u ám lạnh lẽo của cơn mưa đá như đoạn đường cuối của cuộc đời. Một so sánh dễ làm lòng chúng ta bỗng dưng chùng xuống.

 

Trời tuy mưa vẫn không làm mất không khí vui nhộn của những người bạn vừa gặp được nhau sau một thời gian dài xa cách. Tôi nhìn thấy được những hạt mồ hôi lốm đốm trên gương mặt của Kim Cương, người vợ đáng mến của CSVSQ Nguyễn văn Xưa, người nữ chủ nhân tiếp đón thực khách trong buổi hội ngộ hôm đó. Tuy mệt nhọc cô vẫn vui vẻ nhiệt tình tiếp, dọn những món ăn thật ngon và thơm lừng đãi khách.

 

 

DHVB-NVXua

Kim Cuong đang tiếp thức ăn cho mọi người (photo TMQ/6/12/2014)

 

 

Đại Hội Thường Niên 2014 – Chủ nhật 7/12/2014

Được tổ chức tại Trung Tâm Văn Hóa và Sinh Hoạt Cộng Đồng của Người Việt tự Do Úc Châu (TTVH&SHCĐ/NVTD/NSW/UC) tại Bonnyrigg với một chương trình nghị sự gồm các tường trình về những hoạt động trong hai năm qua và các mục thiết yếu cùng dự định cho sinh hoạt trong tương lai và phần bầu cử Tân Liên Hội Trưởng cho nhiệm kỳ kế tiếp.

 

Đại Hội khai mạc bằng lễ chào quốc kỳ Úc-Việt, quốc ca nước Úc, Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và một phút mặc niệm cho những chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH) đã vị quốc vong thân, những đồng bào đã bỏ mình trên con đường đi tìm tự do.

 

Sau phần nghi thức khai mạc Đại Hội (ĐH) là mục tường trình các sinh hoạt trong thời gian 2 năm vừa qua về những khó khăn gặp phải, những đóng góp có được và những thành quả đã gặt hái. Gây nhiều chú ý nhất là phần tường trình của CSVSQ Đinh Quốc Hùng, Tổng Hội Phó (THP) TH/CSVSQ/TVBQGVN Đặc trách Úc Châu, về các các diễn tiến và đúc kết trong Đại Hội Võ Bị 2014 của Tổng Hội Võ Bị tại Hoa Kỳ vừa qua, tổ chức liên tiếp trong 3 ngày đầu tháng 7/2014 tại Houston – Texas. Một lời phát biểu trong buổi họp đã gây nhiều xúc động và ý tưởng nầy là chất liệu giữ ngọn lửa tranh đấu trong tim chúng ta: “Chúng ta là những người lính của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, chúng ta chưa hề giải ngũ. CSVN cưỡng chiếm Miền Nam và chúng ta bị tước đoạt nhiều điều... Trong tình thế hiện tại, chúng ta không thể ngồi yên để nhìn Trung Quốc xâm lăng Việt Nam, cướp đất cướp biển, nhìn đồng bào khốn khổ vì nhân quyền bị chà đạp bởi nhà cầm quyển đảng CSVN. Chúng ta không có thể cầm súng chiến đấu, nhưng chúng ta sẽ dùng sức mạnh truyền thông và kiên quyết giữ vững lập trường chống cộng để tranh đấu cho một Việt Nam Dân Chủ Tự Do và Độc Lập.”    

 

                                                                   DHVB-BCHBan Chấp Hành Nhiệm kỳ 2014-2016

 

Đại Hội được kết thúc sau phần bầu Tân LHT Liên Hội CSVSQ/TVBQGVN/Úc Châu. Tân LHT là CSVSQ Trần Minh Quân, đã được sự tín nhiệm và thương mến của mọi người, và được bầu làm LHT cho Nhiệm kỳ 2014-2016 với số phiếu thuận chiếm 99% tổng số thành viên tham dự ĐH. THP/THCSVSQ/TVBGQVN/ĐTUC đã đại diện cho THT/THCSVSQ/TVBGQVN, CSVSQ Trần Vệ, chào mừng Tân Ban Chấp Hành và trao quà lưu niệm cho Tân BCH.

Như một người ngồi vòng ngoài nhìn vào sự kiện, tôi thực sự khâm phục sức làm việc của người LHT, và lối tổ chức chặt chẽ của Hội Võ Bị Úc Châu. Một lực lượng hàng ngang (các HộiVB Tiểu Bang) là một lực lượng làm việc trong tinh thần dân chủ nhưng vẫn giữ được một đường lối làm việc trọng kinh nghiệm và học hỏi, đó là HVB có được một thành phần của Ban Cố Vấn Liên Hội (BCV/LH) và BCV Tiểu Bang. HVB hãnh diện vì tình tự Võ Bị, vì sự yêu mến và tôn trọng nhau và đó chính là thực chất giữ vững thế đứng và uy tín của HVB trong Cộng Đồng.

 

     

Đêm Lâm Viên 7/12/2014

Đêm Lâm Viên (ĐLV) khai mạc lúc 8g tối. Hai người dẫn chương trình trong Đêm Lâm Viên là Elisa Trần và Kim Phụng, hậu duệ đời thứ 1 và thứ 2 của GĐ/VB. Hai cô gái trẻ xinh đẹp, hoạt bát, lịch thiệp, tha thướt trong chiếc áo dài Việt Nam đã làm hội trường như sáng thêm lên.

DHVB-MCMC Elisa & MC Kim Phụng

CSVSQ Trần Minh Quân, Tân LHT/LHCSVSQ/TVBQGVN nhiệm kỳ 2014-2016 khai mạc với bài diễn văn chào mừng quan khách và nói về ý nghĩa của ĐLV. Tiếp theo là diễn văn của LS Võ Trí Dũng CT/CDNVTD Úc Châu nói về những đóng góp của GĐVB trong suốt thời gian mấy mươi năm qua. LS Võ Trí Dũng cũng nêu tên những vị cựu chủ tịch đã dụng công góp sức trong công việc điều hành các sinh hoạt cũng như việc củng cố Hội Võ Bị cho đến ngày nay. TS Hà Cao Thắng CT/CĐNVTD/NSW bày tỏ sự ngưỡng mộ về các sinh hoạt gắn bó trong tinh thần tương thân tương ái của Hội VB/NSW với CĐNVTD/UC. Cuối cùng là ông Lâm Xuân CT Hội CQN/QLVNCH/NSW bày tỏ lòng cảm khích về tinh thần yểm trợ của GĐVB đối với các đoàn thể khác trong tập thể cựu QN/QLVNCH cũng như đối với cộng đồng NVTD/Úc Châu.

 

Mở đầu chương trình văn nghệ là bài Võ Bị Hành Khúc (sáng tác vào tháng 8 năm 1957). Bài hát vang rền điệu nhạc và lời ca hào hùng của hai tác giả Hoàng Điệp - Lê Như Hùng, CSVSQ/TVBQGVN/K14:

Ta đoàn Sinh-Viên Võ-Bị Việt-Nam. Đồng hát khúc ca quân hành. Đoàn Sinh Viên ta xiết chặt dây thân ái. Gieo khắp đó đây những mầm sống vui. Đồng thanh ca ta vui hát lên. Dù gian nan bao nhiêu khó khăn. Đoàn Sinh Viên ta vui bước lên Đi lên! Đi lên! Đi! Ta đoàn sinh viên họp đoàn vui sống. Gieo khắp đó đây khúc ca thanh bình…”.

 

Một thời là sinh viên Võ Bị, các anh được huấn luyện để trở thành những sĩ quan chỉ huy hào hùng ngoài chiến trường, hy sinh tất cả để bảo vệ đất nước chống lại cuộc xâm lăng của đảng CS Bắc Việt. Giờ đây tuy đã lớn tuổi và sống trong một xã hội tự do dân chủ các anh không thể quên những người anh em đồng đội đã hy sinh thân mạng và xương máu ngoài chiến trường, đã bị ngược đãi hành hạ đến chết trong ngục tối, trên rừng sâu kể từ ngày CSVN cướp chiếm Miền Nam năm 1975. Các anh vẫn chiến đấu, hun đúc một thế hệ trẻ, giữ gìn ngọn lửa trong tim và vẫn tiếp tục những sinh hoạt đoàn thể, cộng đồng vì các anh tâm niệmThề Không Phản Bội Quê Hương.

DHVB-PNLV

Tiếng hát thanh thoát của Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên hòa trong giọng ca hùng mạnh của các CSVSQ/TVBQG dưới sự phối hợp của CSVSQ Trần Hiền vang vang đi thằng vào lòng người nghe, tạo bao xúc động và xót xa: “Quyết không thể phản bội quê hương. Quyết không cần hòa bình đen tối, chẳng liên hiệp ngồi chung quân bán nước vong nô… Chận âm mưu chia cắt thêm sơn hà. Thề chẳng nao lui chân ngồi cùng với quân xâm lăng,hòa bình phải trong vinh quang đền công lao bao máu xương hùng anh.. Quyết chiến, đánh cho cùng dù mình phải chết, để mai này về sau con cháu ta sống còn...”


Tôi ngồi lặng yên trong không khí nhộn nhịp của một số lượng khách khoảng 500 người. Những câu hát hào hùng “Quyết không cần hòa bình đen tối, chẳng liên hiệp ngồi chung quân bán nước vong nô. Chận âm mưu chia cắt thêm sơn hà vẫn còn quyện lẫn trong không gian đêm ĐH, chạm vào tim tôi như một bàn tay lạnh buốt sờ vào mặt. Tôi cảm xúc nghe lời hát vẫn còn vang dậy trong đầu. Đột nhiên tôi như bị đánh thức và lôi ra khỏi niềm đau đang chiếm ngự cõi lòng bằng lời ca rất cao và mạnh của người ca sĩ trẻ :

Hỡi anh ở lại Charlie Hỡi anh giã từ vũ khí Vâng, chính anh là ngôi sao mới Một lần này chợt sáng trưng Là cánh dù đan bằng tiếc thương vô cùng. Vâng, chính anh là loài chim quý. Ôi, cánh chim trùng khơi vạn lý… Nhớ anh trời làm cơn bão.Tiếc anh chiều rừng thay áo. Ôi! Vết đau nào đưa anh đến, Ngàn đời của nhớ thương…

Lời ca cho tôi hình ảnh đậm nét được Trần Thiện Thanh vẽ rõ trong bài ca anh viết cho Trung Tá Nguyễn Đình Bảo, Tiểu Đoàn Trường Tiểu đoàn 11 Nhảy Dù Quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Người anh hùng đã tử trận ngày 12 tháng 4 năm 1972 trong Mùa Hè Đỏ Lửa, khi ông cùng các chiến hữu của mình gan dạ chiến đấu giữ Charlie và chận sức tiến của hai sư đoàn địch.

Tôi lặng im nghe cảm giác mãnh liệt tràn ngập tâm hồn, không còn nhìn thấy sắc áo, bước chân của khách tham dự đang quay cuồng trên sàn nhảy theo điệu nhạc. Lặng thầm trong cảm xúc tôi mở lớn mắt thu nhận hai thái cực của cuộc đời đang tụ hội ở khoảnh thời gian trong không gian đêm đó. Tư tưởng tôi không dừng lại trong cái động của không gian nầy mà thoát đi và đến cái tĩnh phong phú sống động của Viện Bảo Tàng chiến tranh tại Canberra. Tôi mở cửa hồn mình cho sống lại những đoạn phim chiến tranh đã nghe đã thấy. Tôi ước ao trong bối cảnh của Đêm Lâm Viên những đoạn phim lịch sử được chiếu khi một bài hát được trình bày. Chúng ta sẽ dùng nghệ thuật đưa lịch sử đi vào trái tim con cháu chúng ta.

Bài hát thứ nhất chấm dứt hồi nào tôi không rõ, khi mọi người lục tục từ sàn nhảy trở về chỗ ngồi một cô gái tóc nhuộm vàng mặc chiếc áo đầm rất ngắn cổ rộng để lộ sự trẻ trung của mình, chiếc áo lấp lánh chiếu sáng dưới ánh đèn sàn nhảy, đi ngang qua chỗ tôi ngồi, tôi mới bàng hoàng trở về lại không gian tôi đang hiện hữu. Người ca sĩ cất cao giọng, hát tiếp bài “Nắng Chiều”. Thật là một chọn lựa ngộ nghĩnh. “Người ở lại Charlie” đã chết vì hy sinh trong chiến trận chống giặc xâm lăng. Người vừa nằm xuống trong bài ca, thì mối tình đầu đời phảng phất bao nét đẹp được nói đến. Thật quá ngậm ngùi cho tình yêu và tuổi trẻ Việt Nam. “Nắng Chiều” là bài ca được sáng tác vào năm 1952 với điệu Rumba quyến rũ man mác buồn của Lê Trọng Nguyễn:                                                                

Qua bến nước xưa lá hoa về chiều...

Nhớ sao là nhớ đến người ngày thơ…

Mây lướt thướt trôi khi nắng vương đồi

Nhớ em dịu hiền nắng chiều ngừng trôi...

Lời nhạc đưa ta đi lần về xóm cũ làng xưa và tạo cho ta hình ảnh người lính trẻ QLVNCH của mấy mươi năm về trước với mối tình đầu đời thật đẹp, thật hồn nhiên trong sáng.

Trong Đêm Lâm Viên tôi nhìn thấy được một sự tiếp nối thật đẹp trong hình ảnh người lính trẻ QLVNCH ngày xưa và hình ảnh các anh của hôm nay. Trong anh hôm nay và bên cạnh anh bây giờ có hình ảnh vợ và các con của anh. Họ đã và đang cùng các anh góp công góp sức cho những sinh hoạt của Gia Đình Võ Bị. Chính sự đóng góp của các chị và các cháu đã tạo thế đứng cho GDVB trong cảm nhận và mắt nhìn của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Hải Ngoại. Giữ được thế đứng vững vàng và danh tiếng của Võ Bị là giữ được ngọn lửa đấu tranh cho một Việt Nam Độc Lập, Tự Do và Nhân Quyền.

Cảm ơn các anh, các chị và các cháu trong chuyển giao thiêng liêng nầy. Thế hệ các anh đang đi dần vào những tháng năm của tuổi già, nhưng tình yêu tổ quốc dân tộc vẫn trẻ mãi trong tim các anh. Đó là bằng chứng chúng tôi nghe và thấy được trong ngày Tiền Đại Hội, khi các anh kể cho nghe về những vị niên trưởng lớn tuổi của các anh, cụ thể như NT Nguyễn Khiêm K14 ở Melbourne, người không hề chậm bước trong bất cứ một sinh hoạt nào của GĐVB và CĐNVTD. Các anh tuy tóc đã bạc, nhưng vẫn khí khái, quật cường không quản ngại gian nan. Vẫn như thời còn trong quân ngũ. Các anh đã giữ vững tinh thần quốc gia dân tộc qua bao sinh hoạt trong suốt 40 năm với những kết quả tốt đẹp đã gặt hái được. Cái kết quả đẹp nhất và đáng trân trọng nhất là hình ảnh thế hệ trẻ đang ra sức đóng góp trong các sinh hoạt của GĐ/VB nói riêng và của CĐNVTD chúng ta nói chung.

Những tia nắng ban mai của ngày hôm nay, thứ hai 8/12/2014 cũng chỉ là cái nắng của những ngày nắng bình thường, nhưng hình như ấm hơn và hình ảnh cùng âm thanh lạnh lẽo nặng nề của những hạt mưa đá trong trận mưa vào ngày Tiền Đại Hội vừa qua đã không còn đè nặng lòng và buốt tim tôi nữa. Tôi hãnh diện vì mình được tham dự sinh hoạt của Đại Gia Đình Võ Bị. Một đại gia đình với các phần tử ưu tú của QLVNCH. Ưu tú vì trong thời chiến các anh đã đóng góp rất nhiều cho đại cuộc, và ưu tú vì các anh vẫn kiên cường giữ vững lập trường chống cộng và ngoại xâm bằng những sinh hoạt lành mạnh để bảo vệ tổ chức, gia đình và cộng đồng. Tôi thấy mình thật diễm phúc và hãnh diện được đứng trong một gia đình người lính VNCH khí khái và sống một đời sống giá trị. Các anh ý thức được và trân qúy cuộc sống của mình, của gia đình qua những sinh hoạt đầy ắp tình người trong chiều hướng củng cố, hun đúc và yểm trợ để có được một đất nước Việt Tự do Độc lập và Nhân quyền.

Doan Trang K16B

Viết cho GĐVB/Úc Châu

08/12/2014

Kỹ Thuật

Trồng Ớt Nhiều Trái

Tổng hợp các cách ...

Cách Trồng & Ghép ...

Mời độc giả theo dõi ...

Phá mật khẩu iPhone ...

Skorobogatov đã có thể ...

Sức Khỏe

Đau Thắt Lưng

 Đau lưng có thể ...

Dùng Cần Sa ở thanh ...

Trẻ em dùng cần sa đều ...

Cảm thấy Khỏe hoặc ...

“Sức khỏe là trạng ...

Cách phòng virus ...

Hình thức lây nhiễm ...

Gia Chánh

Cách Pha Nước Mắm ...

Thức ăn ngon phải có ...

BÚN THỊT NƯỚNG thơm ...

Một tô bún thịt nướng ...

Bánh Dầy

Món bánh dễ làm và rất ...