slogan-01

Chủ Nhật 25 tháng 4 Úc Châu tổ chức Lễ Tưởng Niệm Lần Thứ 100 Ngày Anzac. Hội VB/NSW đến Wollongong tụ hội và phối hợp với các anh em trong các binh chủng khác của QLVNCH tại đó cùng tham dự cuộc diễn hành cho Ngày Anzac.  

 ANZAC-DAY-2015

Tường thuật về Lễ Tưởng Niệm 100 Năm

NGÀY ANZAC 25/4/2015 tại Úc Châu

Cùng cuộc diễn hành tại Wollongong

Chủ Nhật 25 tháng 4 Úc Châu tổ chức Lễ Tưởng Niệm Lần Thứ 100 Ngày Anzac. Đó là một ngày cuối thu trời rất đẹp. Mọi người hân hoan chuẩn bị đón chào ngày đại lễ. Đặc biệt ban tổ chức đại lễ và diễn hành nơi nơi đều mừng rỡ với một ngày thời tiết đẹp một cách hiếm hoi như thế, bởi vì suốt một tuần lễ trước đó mưa to gió lớn, phong ba bão táp lụt lội hoành hành nhiều nơi tại xứ Úc. Bình minh ló dạng đúng 6g22 phút, cũng là khoảng thời gian các thành viên Hội CSVSQ/TVBQGVN/NSW rời nhà mình hướng đến điểm hẹn tại Sefton, tư gia của anh Phùng Công Phước CSVSQ /K26.

Những dải nắng mai mong manh như lụa xuất hiện trên bầu trời xanh len vào các đám mây trắng tạo nên hình ảnh trong sáng, ấm áp tuyệt vời. Từng cơn gió nhẹ lướt qua hàng cây sồi trong không khí yên tỉnh của buổi sớm mai khi mọi người mọi nhà còn ngon giấc ngủ. Ngày cuối tuần, đường sá gần như hoàn toàn vắng bóng người. Còn quá sớm nên con phố vẫn ngủ yên mặc cho nắng từ từ vươn cao chiếu sáng những con đường và hàng cây cao xanh ngắt. Giờ nầy ở Sydney, Canberra, Wollongong… các đoàn thể, các tổ chức đã rộn ràng đội ngũ, cờ xí, đồng phục chuẩn bị tham dự cuộc diễn hành cho NGÀY ANZAC 2015. 

Mọi người cùng lên xe buýt, xe lăn bánh đúng 7g sáng từ nhà anh chị Phước trực chỉ Wollongong. Wollongong là nơi hàng năm Hội VB/NSW tụ hội và phối hợp với các anh em trong các binh chủng khác của QLVNCH tại đó cùng tham dự cuộc diễn hành cho Ngày Anzac.  

Từ Sydney đến Wollongong chỉ mất hơn một tiếng đồng hồ. Sau nửa tiếng chạy xe mọi người dừng lại ở một nơi nghỉ chân để dùng điểm tâm. Chị Phước đã chuẩn bị xôi bắp thơm dẻo và bánh xôi nếp chả lụa thật ngon cho mọi người lót lòng. Dưới bầu trời trong xanh trong không khí lành lạnh, mọi người vui vẻ cùng ăn sáng và cảm động với sự chu đáo của chị Phước. Chị lúc nào cũng thế, xinh đẹp dịu dàng và đến với các thành viên trong gia đình VB/NSW bằng nụ cười phúc hậu tươi tắn. Chị luôn luôn tích cực góp phần với sự săn sóc đầy ấm áp của mình. Ở một xứ tự do dân chủ và vật chất đầy đủ như Úc Châu, chị vẫn giữ đúng phong cách người phụ nữ Việt Nam, một thành viên thuộc Khóa 26/1 của Gia Đình Võ Bị, hình ảnh một Phụ nữ Lâm Viên mẫu mực.   

Sau mười lăm phút ăn sáng và chuyện trò, mọi người tiếp tục “Cuộc hành trình đến Wollong cho ngày Diễn Hành Anzac”. Điểm tập họp tại Wollongong cho các đoàn thể, tổ chức là Church Street.

Anzac-DQH

Church Street – Wollongong: Hội CSVSQ/TVBQGVN/NSW với CSVSQ Đinh Quốc Hùng K16 (cài Cánh Hoa Anzac – Hoa Anh Túc màu đỏ, trên khuy áo) dẫn đầu đoàn diễn hành Hội Võ Bị NSW chuẩn bị tham dự cuộc diễn hành cùng các đoàn thể bạn trong Ngày Anzac tại Wollongong - 25/4/2015.

Anzac-poppy

 

Hoa Anh Túc màu đỏ (The Red Poppy) được coi là loại cây đầu tiên mọc trở lại trên các bãi chiến trường sau Thế giới Chiến tranh Thứ nhất. Ngày nay Hoa Anh Túc đỏ trở thành biểu tượng của sự tưởng nhớ. Ngoài Hoa Anh Túc nhành Rosemary, tức Hương Thảo được đeo trên ve áo trong Ngày Anzac cũng để bày tỏ lòng tưởng nhớ. Nhánh hương thảo được trao tại các buổi lễ tổ chức trong Ngày Anzac. Loại thảo mộc thơm này được tìm thấy mọc hoang trên bán đảo Gallipoli.

Anzac-Gallipoli

Gallipoli

Quân đội Úc đổ bộ lên Gallipoli và tiến vào vùng đất nay được gọi là ANZAC Cove ngày 25 tháng 4 năm 1915. Cùng với quân đội từ New Zealand, Anh và Pháp, Úc hỗ trợ hải quân của Anh kiểm soát các eo biển Dardanelles và thôn tính Constantinople  (Istanbul ngày nay)  đẩy Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi cuộc chiến. Nhưng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chống cự mãnh liệt và đẩy lực lượng đồng minh ra khỏi bán đảo Gallipoli bao gồm các cuộc tấn công của Úc tại Lone Pine và Nek.

Cuộc giao tranh khốc liệt và đẫm máu đã để lại tổn thất rất lớn cho cả hai bên. Hơn một triệu người của đôi bên đã tham gia vào trận chiến và một nửa trong số họ đã chết, bị thương. Gần 9.000 người Úc đã chết trong cuộc chiến.

Chiến dịch Gallipoli còn được gọi là Battle of the Dardanelles đã gây nhiều tốn kém cùng thương vong và thiệt hại cho cả hai bên. Cuộc chiến đã để lại dấu vết sâu đậm trong lịch sử các nước tham gia. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, trận chiến được coi là một thời điểm của sự đột biến trong việc bảo vệ quê hương từ nhiều thế kỷ đã bị đổ nát. Tại Úc và New Zealand, nhiệm vụ phục vụ “Mẫu Quốc” Anh của họ đã dẫn đến thất bại quân sự, nhưng sự hy sinh, quả cảm và tinh thần chiến đấu anh dũng của họ đã đánh dấu sự ra đời của một ý thức dân tộc riêng biệt trong cả hai quốc gia. Người dân Úc hãnh diện và sốt sắng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Anzac hàng năm. Năm nay, 2015 đánh dấu 100 Năm Ngày Anzac.

Thoạt đầu chỉ có các chiến binh từng tham dự Thế Chiến Thứ Nhất thực hiện cuộc “Diễn hành Ngày ANZAC’. Tuy nhiên qua nhiều năm tháng, các cựu chiến binh từng chiến đấu trong bất kỳ cuộc xung đột nào có sự tham dự của Úc cũng đều tham dự “Cuộc Diễn hành Ngày ANZAC’.

Anzac-HuyChuong

Photo/abc - CC Barney Wrightson

Người tham dự cuộc ‘Diễn hành Ngày ANZAC’ hãnh diện mang các huy chương, huân chương khi đi diễn hành. Chỉ có những người được ban thưởng những huy chương, huân chương này mới được đeo ở ngực trái của họ. (Trích abc.news)

Anzac-DQH-HuyChuong-1

Cuộc “Diễn hành Ngày ANZAC’ sau buổi ‘Lễ lúc Bình Minh’ được tổ chức tại các thị trấn và thành phố trên khắp nước Úc. Trong những năm gần đây, thân nhân của các cựu chiến binh cũng tham gia diễn hành.

 Anzac-VB-DienHanh

Hội Võ Bị NSW của QLVNCH diễn hành trong Ngày Anzac tại Wollongong. Hàng trước kể từ trái: CSVSQ Đỗ Hoàng Vân K25. CSVSQ Đỗ Đăng Cam K13, CSVSQ Nguyễn Văn Phụng K27, CSVSQ Trần Như Xuyên K21. Hàng kế tiếp:  CSVSQ Võ Văn Phước K30, CSVSQ  Phan Xuân Quang K23. Hàng thứ 3: CSVSQ Lê Hồng Phong K31…  Niên trưởng Đỗ Đăng Cam K13 luôn luôn nhịp đều bước bên cạnh các người em khóa trẻ. 

Đoàn Quân nhạc khai mạc cuộc diễn hành bằng những nhạc điệu hùng tráng. Dân chúng hai bên đường vỗ tay đón chào và cổ võ tinh thần Ngày Anzac. Các đoàn quân lần lượt nối đuôi nhau.

Anzac-quannhac-1

 

Đoàn diễn hành đi trong nắng ấm dưới bầu trời xanh, khởi đầu từ chặng cuối phía nam của Church Street (góc đường Glebe Street)

 Anzac-QuanNhac-2

Anzac-QuanNhac-3

Anzac-Veteran-khoiDau

Và tiếp tục lộ trình ngang qua Công Viên MacCabe Cenotaph, quẹo phải vào Burelli Street, sau đó tiến vào Kembla Street và cuối cùng quẹo trái vào Stewart Street, trước khi đi vào WIN Stadium tham dự buổi lễ.

Anzac-xelan

Người chiến binh anh dũng một thời nay đã già yếu, hàng ngày di chuyển bằng xe lăn, trong ngày Anzac ông đã tựa vào chiếc xe lăn của mình cùng bạn hữu tiến bước trong niềm kiêu hãnh vinh danh những người chiến sĩ xả thân bảo vệ tự do no ấm cho gia đình và xã hội.

Anzac-DienHanhVB-greaterUnion-Burelli

Đoàn diễn hành của Hội Võ Bị NSW đi qua các con đường dẫn đến WIN Stadium trong ngày Anzac tại Wollongong.

 Anzac-suasoanvaoStadium

Đoàn Diễn Hành của QLVNCH dừng lại vài giây trước khi bước vào Vận Động Trường WIN-Wollongong. Cầm Quốc kỳ Úc là CSVSQ Phùng Công Phước K26. Cầm Quốc kỳ Việt Nam là CSVSQ Trần Minh Quân K31.

Dân chúng hai bên đường vỗ tay cổ võ rất nồng nhiệt khi đoàn diễn hành của QLVNCH đi ngang qua các đường phố. Bước vào Vận Động Trường WIN, xướng ngôn viên buổi lễ xướng danh Đoàn Diễn Hành QLVNCH.

Anzac-Stadium

Anzac-WinStadium-2

Hình ảnh các đoàn thể tổ chức tiến vào WIN Stadium

AnZac-StadiumWIN

Sau buổi lễ tại WIN Stadium Hội VB/NSW lên xe hướng về Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ nơi các tổ chức đặt vòng hoa tri ân và tưởng niệm sau cuộc diễn hành.

Chuyến đi được kết thúc bằng buổi ăn trưa bên bờ biển Wollongong với món Bún Mộc do CĐNVTD/Wollong thết đãi. 

 Anzac-Lunch

Các anh chị chuẩn bị thưởng thức món Bún Mộc do CĐNVTD/Wollongong thết đãi.

 Anzac-Slut-2

Cô Hương Thủy Chủ tịch CDNVTD/Wollongong, K31/1 cùng với CSVSQ Đinh Quốc Hùng K16 và CSVSQ Trần Minh Quân K31 

Trên đoạn đường trở về lại Sydney trời trở nên u ám. Những tia nắng mỏng manh còn sót lại trong ngày yếu ớt nép mình sau các đám mây đen to tướng. Mây xám phủ gần kín bầu trời dễ tạo cho chúng ta một liên tưởng về hình ảnh của cái nắng ban mai rực rỡ trải dài đoạn đường từ Sydney đến Wollongong và không gian ảm đạm trên con đường về, về sự đổi thay luân chuyển của đất trời, của có không, sinh diệt, hợp tan trong luật vô thường bất biến.

Lát nữa đến Sydney mọi người chia tay nhau trở về lại nhà mình, tiếp tục cuộc sống thường nhật, hình ảnh của Ngày Anzac hôm nay là những gì sẽ đọng lại trong ký ức, để lại không ít thì nhiều những dư âm và dư vị. Dư vị và dư âm của tấm lòng Võ Bị, Tình tự Võ Bị, Tinh thần Võ Bị. Tinh thần của người chiến sĩ QLVNCH.

Xe ngon trớn chạy dưới bầu trời ảm đạm. Tiếng nhắn nhủ nhau vang lên trong xe:  

-         “Hôm nay về nghỉ ngơi, mai chúng ta họp mặt cùng đi Canberra dự cuộc Biểu Tình cho Ngày 30/4”.

-         “Ngày mai đài khí tượng cho hay có mưa to gió lớn ở Canberra”.

-         “Vẫn cứ đi biểu tình, nhớ mặc áo cho ấm vào nhé”.

Những câu nói đơn giản đầy tình cảm các anh trao cho nhau nghe thật cảm động.

Ý thức được sự khốn khổ của người dân Việt dưới sự cai trị độc ác của đảng CSVN cộng đồng người Việt tị nạn tại Úc cứ đến ngày 30/4, Ngày Quốc Hận đều đồng lòng cùng nhau lên Canberra biểu tình trước tòa Đại Sứ CSVN, để tỏ rõ thái độ chống đối sự cai trị của đảng CS tại Việt Nam hiện nay, tạo tiếng nói trước dư luận quốc tế.

Sau khi Sài Gòn bị cưỡng chiếm, đảng CSVN đã xử tử 100.000 người lính miền Nam và viên chức chính phủ. Lùa từ một triệu đến 2 triệu rưỡi người miền Nam vào các trại tù cải tạo, trong đó có khoảng 165.000 người mất mạng và hàng ngàn người khác đã bị tổn thương sọ não lâu dài và bị các vấn đề tâm thần do hậu quả của tra tấn (theo một cuộc nghiên cứu của một nhóm học giả quốc tế do Bác sĩ tâm thần Richard F. Molina của đại học Harvard dẫn đầu). Thảm trạng thuyền nhân, tù cải tạo, kinh tế mới và cả một thế hệ thanh niên bị đẩy vào cuộc chiến vô vọng bên Cam Pu Chia. Những nhà tranh đấu cho nhân quyền và chống đối việc nhà cầm quyền Hà Nội cắt đất dâng biển Đông cho Trung Cộng đã và vẫn đang bị đánh đập bắt bớ. Dân oan trong nước nổi dậy khắp nơi vì bị cướp đất cướp nhà.

Chúng ta không thể quên những hy sinh của các thế hệ cha anh, không thể làm ngơ trước nỗi khổ của người dân trong nước.Con đường tranh đấu bao giờ cũng rất chông gai, cộng đồng Người Việt tại Úc Châu quyết tâm đi tới cùng.

Anzac-AnhChiCam

Anh chị Đỗ Đăng Cam (Church Street) tham dự cuộc diễn hành tại Wollongong Ngày Anzac 25/4/2015

 

Trở về lại Sydney mọi người chia tay nhau để trở về nhà mình. Vừa xuống xe bước vào nhà trời đã vội buông những hạt mưa thật nặng, kéo theo từng cơn gió lạnh. Vẳng bên tai dư âm câu nói của Anh Đỗ Đăng Cam sáng nay khi mọi người đứng trong hàng ngũ của mình trên con đường Church St: “Yên tâm đi, hôm nay trời sẽ nắng tốt cho đến khi chúng ta xong diễn hành Anzac về nhà trời mới mưa mà!”. Anh Cam CSVSQ-K13 đã gần 80 vẫn mạnh khỏe, yêu đời và luôn có mặt với anh em trong gia đình Võ Bị. Chị Cam luôn có mặt bên anh với một nụ cười thật tươi và một quan niệm sống thật cởi mỡ, bình dị và thân thiện: “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy. Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”      

 

Tường thuật: Doan-Trang K16/1

25/4/2015

(Photo: DTDT/DQH/TMQ)

Kỹ Thuật

Trồng Ớt Nhiều Trái

Tổng hợp các cách ...

Cách Trồng & Ghép ...

Mời độc giả theo dõi ...

Phá mật khẩu iPhone ...

Skorobogatov đã có thể ...

Sức Khỏe

Đau Thắt Lưng

 Đau lưng có thể ...

Dùng Cần Sa ở thanh ...

Trẻ em dùng cần sa đều ...

Cảm thấy Khỏe hoặc ...

“Sức khỏe là trạng ...

Cách phòng virus ...

Hình thức lây nhiễm ...

Gia Chánh

Cách Pha Nước Mắm ...

Thức ăn ngon phải có ...

BÚN THỊT NƯỚNG thơm ...

Một tô bún thịt nướng ...

Bánh Dầy

Món bánh dễ làm và rất ...