slogan-01

Phi thuyền Philae đã nối lại liên lạc trong hơn một phút vào chiều tối thứ Bảy 13/6/2015. 

 

 PhiThuyenPhilae

Phi thuyền thám hiểm Sao Chổi của Cơ quan Không gian Âu Châu ESA đã "thức dậy" sau "giấc ngủ mùa đông" dài 7 tháng và đã liên lạc về địa cầu.

Trung tâm Không gian Đức cho hay phi thuyền Philae đã nối lại liên lạc trong hơn một phút vào chiều tối thứ Bảy 13/6/2015. 

ESA nói rằng phi thuyền con đáp xuống sao chổi này đã gởi về trái đất khoảng 300 gói dữ liệu thông qua phi thuyền mẹ Rosetta đang bay quanh quỹ đạo sao chổi.

Philae là phi thuyền đầu tiên đáp xuống một sao chổi vào ngày 12 tháng 11 năm ngoái, nhưng Philae đã ngưng hoạt động 3 ngày sau đó vì hết pin, và bị đặt trong tình trạng "ngủ giấc mùa đông" để tiết kiệm năng lượng.

Sau hành trình bay 10 năm từ trái đất, phi thuyến Philae đã tách khỏi phi thuyền mẹ Rosetta và đáp xuống bề mặt đóng băng của Sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko.

Các giới chức ESA nói phi thuyền thám hiểm này dội lên trên bề mặt Sao chổi 67P hai lần, và rồi các chiếc lao móc được thiết kế để móc phi thuyền vào bề mặt sao chổi đã không bung ra được.

Các nhà khoa học nói rằng phi thuyền Philae đang nằm ở một góc bị tối trên sao chổi. Họ hy vọng khi sao chổi tiến gần về phía mặt trời hơn, sẽ có nhiều ánh sáng hơn giúp nạp năng lượng vào pin của Philae, đủ để phi thuyền khởi động nối lại liên lạc và thực hiện tiếp một loại thử nghiệm.

Các nhà khoa học hy vọng dự án tiêu tốn 1,6 tỉ đôla này sẽ giúp trả lời một số câu hỏi về nguồn gốc của vũ trụ và sự sống trên địa cầu.

(Theo VOA)

Global

Kỹ Thuật

Trồng Ớt Nhiều Trái

Tổng hợp các cách ...

Cách Trồng & Ghép ...

Mời độc giả theo dõi ...

Phá mật khẩu iPhone ...

Skorobogatov đã có thể ...

Sức Khỏe

Đau Thắt Lưng

 Đau lưng có thể ...

Dùng Cần Sa ở thanh ...

Trẻ em dùng cần sa đều ...

Cảm thấy Khỏe hoặc ...

“Sức khỏe là trạng ...

Cách phòng virus ...

Hình thức lây nhiễm ...

Gia Chánh

Cách Pha Nước Mắm ...

Thức ăn ngon phải có ...

BÚN THỊT NƯỚNG thơm ...

Một tô bún thịt nướng ...

Bánh Dầy

Món bánh dễ làm và rất ...