slogan-01

Những thành phố nằm bên bờ biển xanh dễ thu hút du khách vì vẻ đặc thù của biển nước xanh trong. Hải sản từ các thành phố nầy sẽ cống hiến những món ăn thơm ngon. Đặc biệt đối với người dân từ những xứ sở chỉ thấy toàn rừng cây, núi đá, sa mạc thì ngày nghỉ hè tại thành phố biển hoặc một thành phố cảng là giấc mơ cần thực hiện.

Nhiều quốc gia chỉ có rừng thiên nhiên, công viên, quảng trường nhưng du khách chọn làm thành phố du lịch để xem ngắm lối kiến trúc hiện đại, sự phồn thịnh và giàu có. Đến những thành phố nầy du khách có cái thích thú khi ngồi quán cà phê, ngắm phố phường, mua sắm hoặc vào các tiệm ăn đắt tiền thưởng thức những món ăn ngon và lạ của những người đầu bếp giỏi. Những cuộc du lịch như thế tạo nhiều thư giãn cho tinh thần và cơ thể sau một năm làm việc mệt nhọc.

Người Âu Châu ở các nước Bắc Âu, Đức, Bỉ, Áo, Ý, Pháp… vào mùa hè một số lớn đi Mỹ đi Úc hoặc đến các nước Á Châu như Thái Lan, Nhật Bản, Singapore, Việt Nam, nhưng đôi khi họ lại chỉ muốn thực hiện những chuyến du lịch gần như đến viếng một trong số các nước ở Âu châu có biển xanh, nắng ấm. Chuyến đi để lại nhiều cảm giác sâu đậm phần lớn là những chuyến đi thăm viếng ngắm nhìn các thắng cảnh được xếp vào hàng di sản thế giới. Nơi đây du khách như đang đứng được trong lịch sử của một đất nước, cảm nhận được những thăng trầm, những ẩn tàng vương giả của một thời đại vàng son, những cuộc tình lịch sử tiềm tàng trong nền văn hóa hiện đại. Sống và lớn lên trong thực chất một nền văn hóa phong phú tâm tình người dân hẳn đã ươm hơi hưởng một di sản văn hóa đẹp và họ mang nét đẹp đó đi trong cuộc sống. Những kiến trúc cổ đại cũng như hiện đại đã là một trong những điểm lôi cuốn bước chân du khách.

Nếu chỉ là giấc mơ chắc hẳn nhiều người mơ làm du khách Âu Châu. Nếu thực hiện được, ít nhất một lần trong đời phải là du khách của Châu Âu, đến thăm viếng những nơi như Paris của Pháp, Bayern và Bodensée của Đức, Salzburg và Wien của Áo, các thành phố như Milano và Venezia của Ý, thác nước sông Rhine của Thụy Sĩ và nhiều nơi nổi tiếng của Âu Châu. Một trong những giòng sông nổi tiếng đẹp của Âu châu là giòng sông Danube bắt nguồn từ Rừng Đen của Đức chảy sang Áo và nhiều nước của miền Trung và Đông Âu, cuối cùng sông đổ ra Biển Đen. Danube dài 2.850 km. Sông Rhine là một trong những con sông dài nhất của Âu Châu. Thác sông Rhine là nơi được du khách thăm viếng rất nhiều. Sông Rhine nằm giữa các bang của Schaffhausen và Zürich miền bắc Thụy Sĩ.

laudaitinhsu-1Thác sông Rhine

laudaitinhsu-2Du khách đi thuyền đến chân thác sông Rhine và trèo lên đỉnh mõm đá nhỏ giữa giòng nước dưới chân con thác. (Photo: Uyên Hạnh)

Sông Rhine dài 1.232 km bắt nguồn từ Thụy Sĩ chảy ngang qua Đức, là giòng sông dài nhất nước Đức. Giòng sông Rhine được liệt vào hàng di sản thế giới UNESCO vào năm 2002 cùng tên gọi “Những nhánh sông Rhine lãng mạn” với mấy mươi lâu đài xây dựng theo dòng nước chảy của con sông Rhine.

Du lịch tại Âu Châu tính từ những nước của vùng Bắc Âu như Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, ba quốc gia có biên giới giáp ranh du khách sẽ không phải qua phà hay cầu. Thụy Điển nối liền Đan Mạch bằng cây cầu Øresund. Sau Đan Mạch là Đức, hai nước giáp giới nhau. Từ Đức du khách có thể chạy xe đến các nước giáp giới như Đức, Bỉ, Luxemburg, Pháp, Áo và Ý. Đó là những quốc gia rất phồn thịnh với một nền dân chủ vững chắc, một sự an ninh vững chải, là những yếu tố tạo nên sự chiếu cố của rất nhiều du khách trên thế giới.

Đức thu hút rất nhiều du khách nhờ vẻ đẹp thần kỳ của các lâu đài nổi tiếng khắp năm châu như Lâu đài Nymphenburg tại thành phố Munich là một kết hợp hài hòa độc nhất vô nhị của công trình kiến trúc giữa công viên và lâu đài. Hằng năm có trên 300.000 khách đến viếng thăm lâu đài nầy. Munich còn có Cung điện München (Münchner Residenz) và nhiều thắng cảnh khác. Munich là thủ phủ của Bayern, đặc biệt lôi cuốn khá đông đảo người dân khắp nơi tại Đức và du khách trong Lễ Hội Bia Tháng Mười. Một lễ hội đặc biệt của thành phố Munich với xe hoa, các cuộc diễn hành nhộn nhịp tưng bừng và những ly bia có dung lượng một lít. Bayern có nhiều tòa lâu đài nguy nga đồ sộ.

Đặc biệt là Lâu đài Neuschwanstein được Vua Ludwig II xây dựng vào thế kỷ thứ 19. Vua đặt tên tòa lâu đài nầy là New Hohenschwangau Castle. Sau khi nhà vua qua đời tòa lâu đài được đổi tên là Neuschwanstein. Hằng năm có trên một triệu ba trăm ngàn người đến thăm viếng Lâu đài Neuschwanstein tại Bayern. Lâu đài Neuschwanstein có một lực thu hút rất mạnh số lượng du khách khắp nơi trên thế giới nhờ thiết kế mang sắc thái quyến rũ của Thời đại Lãng mạn.

 laudaitinhsu-3Lâu đài Neuschwanstein

Lâu đài nầy cũng là nguồn sáng tạo và kiểu mẫu cho các lâu đài trong Disneyland. Nhiều hãng phim đã đến đây để quay nhiều phim cổ tích. Bước chân vào căn phòng ngủ của vua Ludwig II ngày xưa, du khách không khỏi mang cảm giác bàng hòang rộn rã như đang hưởng một phép lạ. Chiếc giường vua nằm không lớn lắm. Phần trang trí của chăn, gối, khăn phủ giường cùng màn che phủ quanh giường là một lọai gấm xanh trang nhã sang trọng. Bàn nước rửa mặt của nhà vua gồm vòi nước thiết kế hình một con thiên nga nhả dòng nước chảy vào chiếc thau bạc dùng để rửa mặt. Dòng nước chảy từ nguồn nước thiên nhiên, chuyển từ ghềnh núi vào, là một công trình tuyệt diệu và hòan mỹ. Đứng trước chiếc ghế bọc gấm xanh vương giả trong phòng đọc sách của nhà Vua, du khách hẳn mang cảm nhận của một sự mầu nhiệm.

Thời còn tại vị, nhà vua đã từng phát biểu rằng, thà phá hủy nguyên tòa lâu đài còn hơn làm nơi mở cửa cho dân chúng vào thăm viếng, vì sẽ làm mất đi tính cách thần thọai của cung điện. Sau 17 năm xây dựng Lâu đài Neuschwanstein vẫn chưa hòan tất. Vua Ludwig II chỉ ngự được trong tòa lâu đài nầy vỏn vẹn 172 ngày tất cả.

Lâu đài là điểm thu hút du khách rất mãnh liệt vì vẻ đẹp quá lộng lẫy tráng lệ của nó. Sáu tuần sau khi vua Ludwig II qua đời, lâu đài được mở cửa đón chào khách tham quan và ngày nay Lâu đài Neuschwanstein có đến khỏang 5.000 du khách mỗi ngày vào mùa hạ mỗi năm. Đường lên lâu đài khá dài và cao dần theo dốc núi. Du khách có thể đi bộ hoặc đi xe ngựa. Từ trên lâu đài nhìn xuống là những ngọn núi xanh xanh trùng trùng nối tiếp nhau. Xa xa những làn mây trắng lan tỏa trên đỉnh núi rất ngọan mục. Dưới thung lũng những con đường dài nối các khu vực san sát nhà cửa của dân chúng trong vùng. Một bức tranh sơn thủy hữu tình giữa cảnh đẹp kỳ bí của núi non sông hồ. Nằm trong Bayern, Lâu đài Neuschwanstein tọa vị trong không gian của vẻ đẹp thần kỳ với một kiến trúc tráng lệ điểm tô bằng con nước tươi mát của Hồ Constance và giòng Danube chảy ngang qua Bayern.

 Lâu đài Hohenschwangau nhìn từ lâu đài Neuschwanstein(Photo: Uyên Hạnh)

Từ Lâu đài Neuschwanstein du khách sẽ nhìn thấy được Lâu đài Hohenschwangau tọa lạc trên một đỉnh núi phía trước. Nhiều lâu đài cung điện hoành tráng xây dựng trên một số các ngọn núi của rặng Alpe qua nhiều quốc gia khác nhau.

Alpe là rặng núi hùng vĩ trải dài trên địa phận các nước Đức, Pháp, Áo, Ý, Thụy Sĩ, Liechtenstein và Slovenia. Nét thâm u trầm hùng của những ngọn núi thuộc rặng Alps, vẻ hài hòa thanh nhã tươi mát của Hồ Constance, Hồ Como, sông Rhine và sông Danube ở Châu Âu cùng lối kiến trúc tráng lệ của những tòa lâu đài đã tạo cho Âu Châu vẻ đẹp thần thoại và lãng mạn.

laudaitinhsu-5Chiếc cầu nối hai ngọn núi ở khu vực Lâu đài Neuschwanstein. Ngay bên dưới là dòng thác chảy rất đẹp (Photo Uyên Hạnh)

Salzburg xứ Áo, thành phố của âm nhạc: Bayern của Đức giáp giới với Salzburg của xứ Áo. Salzburg là một thành phố rất đẹp được xếp vào hàng di sản thế giới. Thành phố có một quảng trường rộng với tượng đài Mozart. Wolfgang Amadeus Mozart (1756-1791) là nhà sọan nhạc lừng danh thế giới ra đời tại Salzburg, với tài năng xuất chúng trong các lĩnh vực nhạc piano, nhạc thính phòng, nhạc giao hưởng, nhạc tôn giáo và opera. Tại đây du khách có thể đến viếng thăm ngôi nhà nơi Mozart ra đời trên đường Getreidegasse. Salzburg còn được gọi là thành phố âm nhạc. Ngoài Wolfgang Amadeus Mozart, thành phố Salzburg đã quy tụ nhiều nhạc sĩ và nhà sọan nhạc nổi tiếng thế giới như Heirich Fink, Caspar Clanner, Paul Hofhaimer…

laudaitinhsu-6Hình tượng Wolfgang Amadeus Mozart tại quảng trường Salzburg, nước Áo(Photo Uyên Hạnh)

 

Đứng trên cầu Markatsteg trên con sông Salzach du khách có thể ngắm nhìn dòng nước cuồn cuộn có nguồn nước đổ từ trên núi xuống. Rảo bước trên con phố cổ Salzburg du khách thấy được những vách núi đá hiện rõ như bờ thành con phố. Một thành phố có công trình kiến trúc khá đặc biệt và to lớn. Đứng trên Phố cổ Salzburg du khách có cảm nhận như đang đứng trong một thành phố xây dựng giữa lòng ngọn núi được san bằng. Gần đó là cung điện nằm trên đỉnh núi.

Vẻ hùng vĩ của ngọn núi và nét nguy nga tráng lệ của tòa lâu đài gây cho du khách một cảm xúc rộn rã kỳ lạ. Toàn bộ khu phố cổ Salzburg, khu phố Neustadt, khu phố Nonntal, Mülln, các núi Mönchsberg và Kapuzinerberg là di sản thế giới của UNESCO kể từ năm 1996. Salzurg có tòa lâu đài Hellbrunn với vẻ đẹp độc đáo. Những nơi đáng thăm viếng khác là các viện bảo tàng, đặc biệt là Viện bảo tàng Salzburg Carolino Augusteum, Viện bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Museum der Moderne Salzburg, và Trường Đại học Âm nhạc Mozarteum.
Thành phố Salzburg nằm giữa các đồi núi như núi Festungsberg, Mönchsberg, Rainberg, Kapuzinerberg, Hellbrunner Berg, Morzger Hügel, Untersberg, Gaisberg và Plainberg.Ven sông Salzach là vùng đồi Flachgau.

 

Xứ Ý và Pháp 

Ý: Sau các cuộc thăm viếng những nơi nổi tiếng của Đức, du khách có thể đi thẳng đến Ý. Để thay đổi không khí trước khi đi vào những thành phố nổi tiếng của Ý hãy tìm đến một trong những tiệm ăn nổi tiếng của Ý về món Pasta hoặc Spaghetti. Đầu bếp chuyên nghiệp của Ý sẽ dọn cho thực khách những món Pasta với đặc sản là hải sản của xứ Ý. Lối trình bày môt dĩa Pasta là cả một nghệ thuật thực thụ đòi hỏi một khả năng cao. Thưởng thức món ăn của Ý là một trải nghiệm đẹp trong đời.

PHÁP: Ý là một nước bao phủ bởi biển, ngược lại với Pháp và Đức phần lớn là đất liền. Đến Pháp mọi du khách đều đến thăm viếng Paris, kinh đô ánh sáng. Paris là thành phố của tình yêu, huy hòang nguy nga lộng lẫy với lâu đài cung điện, Tháp Eiffel ngoạn mục, dòng sông Seine mang âm hưởng chất thơ của những cuộc tình.

Viếng thăm cung điện, lâu đài tại Paris, là đi vào những thiên tình sử lãng mạn sầu đau nhưng nồng cháy. Paris là thành phố của nguồn tình, của hình ảnh và lịch sử. Đi vào lòng Paris trên Champs Elysées – Đại lộ Tình nhân, là bước vào một hay nhiều thiên tình sử của thời vàng son vương gỉa. Cung Điện Louvre, viện bảo tàng nghệ thuật thu hút du khách nhiều nhất thế giới. Những điểm thăm viếng nhiều tại Paris phải kể đến Montparnasse, đồi Montmartre, Nhà thờ Sacré-Cœur cùng các công trình nổi tiếng khác như Khải Hoàn Môn, Tháp Eiffel… Đến Paris, du khách nên thưởng thức cà phê ở những quán cà phê làm đẹp Paris, là nơi những danh nhân một thời đã đến. Đó là những quán cà phê có được sự lui tới của các triết gia, nhà văn, nhạc sĩ và họa sĩ lỗi lạc như Descarte, Jean Paul Sartre, Camus, Simone de Beauvoir, Raymond Aron, Apollinaire, Breton, Jacques Prévert, Salvador Dali, Saint-Exupéry, Verlaine, Rimbaud, Gide, Picasso, Hemingway, Oscar Wilde…

cafedeFlore

Đứng hàng đầu trong sự lui tới của các nhân vật nổi tiếng nầy phải kể đến LE CAFE DE FLORE nằm tại 172 Bd Saint Germain, LES DEUX- MAGOTS tại số 6 Place St-Germain-des-Prés đối diện gác chuông nhà thờ Saint-Germain-l’Auxerrois. BRASSERIE LIPP cũng nằm trên Saint-Germain-des-Prés.

Thiết kế tại các quán cà phê nầy từ thời đó đến giờ vẫn không thay đổi, vẫn giữ nguyên vẹn nét đặc thù của ngày trước. Tường quán cà phê được treo một số di bút của các nhà văn, nhà thơ, triết gia, họa sĩ nổi tiếng biểu hiện sự hiện diện của họ trong những tháng ngày của một thời gian xa xưa. Thưởng thức cà phê tại những nơi nầy trong không gian mang nhiều âm hưởng văn học thời đại lãng mạn chắc hẳn sẽ tạo cho cho du khách cảm giác thật đặc biệt, và hương vị ly cà phê sẽ thơm ngon hơn nhờ chất vị nồng nàn trong tư tưởng của chúng ta.


Các quán cà phê nổi tiếng khác là La Rotonde, Le Dôme, La CoupoleLe Select, Les Phares, Café Beaubourg, Café des Arts, Le Sofa, Les Marronniers, La Maroquinerie… Paris có hằng ngàn quán cà phê lớn nhỏ. Thưởng thức giọt đắng cà phê cùng chất vị ngọt ngào của một không gian tuyệt vời sẽ tạo cho du khách một niềm vui nhẹ nhàng khó quên. Paris là nguồn thơ là nắng ấm là điểm hẹn của du khách, cũng có thể dừng lại thưởng ngoạn lâu hơn nếu là đọan đường cuối cùng của chuyến viễn du…

Ngọn tháp ngà Eiffel quyến rũ
Lung linh kết những nốt nhạc tình
Đan cung giao hưởng
Ngân lên dào dạt bản tình ca
Những âm thanh đầy màu sắc
Quay cuồng quấn quýt
Những nguồn sử tô son ngày tháng hạ
Đốt cháy thời gian hư ảo không gian
Bầu trời đêm lấp lánh ánh sao ngàn
Tinh tú rụng vào mắt ai nồng ấm
Ta ôm lấy hương nồng lòng còn bỡ ngỡ
Nghe thấm dần vị ngọt suối nguồn tình (*)

 

UYÊN HẠNH - Ký sự Âu Châu


(*) Trích “Bài Thơ Tình Viết Cho Paris” của Uyên Hạnh

 

 

Kỹ Thuật

Trồng Ớt Nhiều Trái

Tổng hợp các cách ...

Cách Trồng & Ghép ...

Mời độc giả theo dõi ...

Phá mật khẩu iPhone ...

Skorobogatov đã có thể ...

Sức Khỏe

Đau Thắt Lưng

 Đau lưng có thể ...

Dùng Cần Sa ở thanh ...

Trẻ em dùng cần sa đều ...

Cảm thấy Khỏe hoặc ...

“Sức khỏe là trạng ...

Cách phòng virus ...

Hình thức lây nhiễm ...

Gia Chánh

Cách Pha Nước Mắm ...

Thức ăn ngon phải có ...

BÚN THỊT NƯỚNG thơm ...

Một tô bún thịt nướng ...

Bánh Dầy

Món bánh dễ làm và rất ...