slogan-01

Tôi muốn nhắc lại rằng quan điểm kiên quyết của Đài Loan về quan hệ xuyên eo biển là không lùi bước trước bất cứ sức ép nào và cũng không hành động vội vã...

 ThaiVanAnh-9.2.2021

Lãnh đạo Đài Loan, Tổng thống Thái Anh Văn luôn nhấn mạnh ưu tiên bảo vệ nền độc lập và an ninh của hòn đảo

Nữ Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn gửi lời chúc Tết Nguyên đán tới người dân bên kia eo biển nhưng bác bỏ chuyện nhượng bộ vì sức ép từ Trung Quốc.

Dù hai xứ sở Đài Loan và Trung Quốc cùng có chung ngày Tết họ gọi là Xuân Tiết (Chunjie), khác biệt chính trị hai bên ngày càng rõ, trong cả lời chúc Tết của tổng thống Thái Anh Văn.

Bà Thái đã chúc Tết người dân Đài Loan và Trung Quốc sau khi Trung Quốc lên án “sự đồng lõa của Đài Bắc và Washington”.

Bà Thái Anh Văn, trong cuộc gặp trước Tết âm lịch năm nay với quan chức Đài Loan, đã “chúc người dân hai bên eo biển Đài Loan một năm hạnh phúc, với hy vọng cùng gìn giữ ổn định, hòa bình”, theo Reuters hôm 09/02/2021.

Nhưng bà nói “đe dọa bằng lời nói và hành động chống lại Đài Loan đều sẽ không đem lại gì tốt đẹp cho quan hệ xuyên eo biển”.

“Tôi muốn nhắc lại rằng quan điểm kiên quyết của Đài Loan về quan hệ xuyên eo biển là không lùi bước trước bất cứ sức ép nào và cũng không hành động vội vã...”

Hoa Kỳ 'đứng đằng sau'

Không nhắc đến Hoa Kỳ, nước càng gần đây càng công khai ủng hộ Đài Loan cả về chính trị và quân sự, bà Thái Anh Văn chỉ nói Đài Loan có sự hỗ trợ và hợp tác “với các nước cần thiết”.

Đồ trang trí cầu phúc lộc được bày bán tại một khu chợ ở Đài Bắc, Đài Loan, trong tuần lễ trước Tết Nguyên đán ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 29/01/2021

Bà nói sẵn sàng hội đàm “có nội dung cụ thể” với Trung Quốc trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và sau khi Trung Quốc muốn ”giảm đối đấu”.

Gần đây, Hoa Kỳ cử hàng không mẫu hạm đi vào eo biển Đài Loan cùng thời gian Trung Quốc tung ra các chuyến bay của không quân qua sát vùng biển Đài Loan kiểm soát ở Đông Sa (Pratas, thuộc Cao Hùng), nằm khoảng 170 hải lý về phía Nam của Hong Kong.

Trong lễ nhậm chức của tổng thống Joe Biden đầu tháng 1/2021, Đài Loan cử một vị đại diện là bà Tiêu Mỹ Cầm (Bi-khim Hsiao) tới dự.

Bà Tiêu Mỹ Cầm sau đó đã làm dư luận tiếng Hoa chú ý vì đổi tài khoản Twitter thành “Đại sứ Đài Loan tại Hoa Kỳ”.

Hoa Kỳ chính thức không công nhận Đài Loan về ngoại giao nhưng có Luật về Đài Loan (The Taiwan Act 1979) cho phép quân lực Mỹ bảo vệ hòn đảo này.

(Nguồn BBC)

Kỹ Thuật

Trồng Ớt Nhiều Trái

Tổng hợp các cách ...

Cách Trồng & Ghép ...

Mời độc giả theo dõi ...

Phá mật khẩu iPhone ...

Skorobogatov đã có thể ...

Sức Khỏe

Đau Thắt Lưng

 Đau lưng có thể ...

Dùng Cần Sa ở thanh ...

Trẻ em dùng cần sa đều ...

Cảm thấy Khỏe hoặc ...

“Sức khỏe là trạng ...

Cách phòng virus ...

Hình thức lây nhiễm ...

Gia Chánh

Cách Pha Nước Mắm ...

Thức ăn ngon phải có ...

BÚN THỊT NƯỚNG thơm ...

Một tô bún thịt nướng ...

Bánh Dầy

Món bánh dễ làm và rất ...